Với sự phát triển của khoa học-kỹ thuật nhiều loại máy móc đã ra đời giúp ích rất nhiều trong xây dựng, sản xuât. Máy khoan cọc nhồi là một trong số đó giúp công việc thi công nền móng trở nên dễ dàng hơn. Vì thế hôm nay chúng tôi chia sẻ đến quý độc giả những thông tin ngắn gọn nhất về các loại máy khoan cọc nhồi, giúp bạn hiểu rõ thêm về công nghệ khoan cọc nhồi chỉ trong năm phút.

máy khoan cọc nhồi

Máy khoan cọc nhồi là gì?

Là thiết bị máy móc được sản xuất để hỗ trợ công tác xây dựng nền móng trong xây dựng. Máy cọc khoan nhồi giúp thực hiện công việc khoan lỗ rất sâu vào lòng đất, điều mà sức người rất khó để thực hiện. Máy khoan cọc nhồi là thiết bị không thể thiếu trong thi công cọc nhồi bê tông hay thi công khoan cọc nhồi.

Máy khoan cọc nhồi có thể thi công trên những nền địa chất phức tạp. Đặc biệt là có thể thi công khoog cần chờ kết quả khảo sát, không cần xử lý khoan bằng dung dịch benonite gây tốn kém chi phí.

Nguyên lý hoạt động máy khoan cọc nhồi:

Máy khoan cọc nhồi hoạt động nhờ vào ống dao động. Khi chân cắt và ống vách được dao động, kẹp chặt bởi các xi lanh thủy lực với mô men xoắn từ 1660 đến 8350 KNm, lực ép từ 1530-7250 kN, thì các ông vách được nối liền với nhau, sẽ khoan dần đến độ sâu theo yêu cầu khi công.

Trong quá trình khoan, người điều khiển có thể hoàn toàn thay đổi, điều chỉnh hoặc giữ nguyên lực ép và mô men nếu muốn. Đồng thời trong quá trình này, đất đá sẽ được lấy ra khỏi lỗ khoan bằng các gầu ngoàm rời đặc biệt. Khi gặp đá cứng, thiết bị có thể dùng búa rơi để phá đá trước khi gầu ngặm đất đá ra ngoài.

Cách loại máy khoan cọc nhồi hiện nay:

Các nhà sản xuất đã cho ra đời rất nhiều loại máy khoan cọc nhồi khác nhau từ kiểu dáng, kích thước cho đến tính năng. Sau đây là 3 loại máy khoan cọc nhồi được sử dụng phổ biến:

-Máy khoan cọc nhồi guồng xoắn: là loại máy khi khoan vào trong đất các lưỡi khoan sẽ làm việc như các mũi khoan gỗ hay thép, đẩy đất đá lên qua cánh xoắn.

máy khoan cọc nhồi

>>>>>Xem thêm: Khoan dẫn cọc là gì? phương pháp thi công khoan dẫn cọc

-Máy khoan cọc nhồi kiểu thùng đào: khi làm việc, thùng đào xoay tròn theo cần khoan, cắt đất, nhồi đầy vào thùng đào. Sau đó đất được lên cùng với thùng đào nhờ việc rút cần khoan lên.

máy khoan cọc nhồi

-Máy khoan cọc nhồi bơm phản tuần hoàn: Khi làm việc các lưỡi cắt đất dạng quạt sẽ khoan vào trong đất nhờ các đầu cần khoan. Sau khi đất đã được làm tơi nhỏ thành mùn khoan, thì được máy bơm hút lên trên mặt đất cùng dung dịch giữ thành hố đào.

máy khoan cọc nhồi

>>>>>Xem thêm: Khoan cọc nhồi là gì – quy trình thi công khoan cọc nhồi

Một số lưu ý khi sử dụng máy khoan cọc nhồi:

Được biết đến là công nghệ thi công hàng đầu hiện nay. Khi sử dụng máy khoan cọc nhồi bạn cần phải tìm hiểu thật kỹ các quy định an toàn, cấu tạo và nguyên lý hoạt động của chúng. Điều này giúp cho việc vận hành máy không bị gặp trục trặc hoặc gián đoạn. Bên cạnh đó bạn cần phải chú ý những việc như:

-Kiểm tra kỹ càng thành phần, cấu tạo, phụ kiện trong máy để chắc chắn chúng an toàn.

-Nên bảo quản chăm sóc máy thường xuyên.

-Vệ sinh máy sạch sẽ trước và sau khi làm việc.

-Bảo quản máy cẩn thận ngay cả khi không sử dụng.

-Lựa chọn đơn vị cung cấp máy uy tín, có thương hiệu để đảm bào nguồn gốc xuất xứ và chất lượng.

Nều còn gì thắc mắc về máy khoan cọc nhồi và cách vận hành máy khoan cọc nhồi hiệu quả, vui lòng liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn. Công ty TKN 365 chuyên thi công khoan cọc nhồi uy tín-chất lượng hàng đầu tại thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh thành phía Nam.