Hiểu đúng về tải trọng, không chỉ là kiến thức phổ thông mà còn giúp người xây dựng kiểm định công trình điều chỉnh cho đúng kỹ thuật.

Chúng ta thường nghe thấy tải trọng khi đề cập đến vấn đề khả năng chịu tải của nền móng, cọc trong xây dựng công trình. Chính vì vậy, việc xác định tải trọng phụ thuộc vào nhiều yếu tố và rất quan trọng. Hãy cùng Thiết Kế Nhà 365 tìm hiểu nhé.

Tải trọng là gì?

Tải trọng công trình là tải trọng và các tác động vào công trình xây dựng dưới dạng lực, và các tác động không phải là lực khác như biến dạng cưỡng bức, chênh lệch nhiệt độ và là thông số kỹ thuật quan trọng đặc biệt và không thể thiếu khi thiết kế móng nhà cũng như bản vẽ của toàn bộ công trình.

—Tải trọng tạm thời và tải trọng thường xuyên—

Tải trọng tạm thời: chỉ xuất hiện trong 1 thời kỳ nào đó của thi công hoặc sử dụng công trình, sau đó giảm dần, thậm chí mất hẳn. Dựa trên thời gian tồn tại, người ta chia tải trọng tạm thời thành:

 • Tải trọng tạm thời dài hạn: vật liệu chứa, trọng lượng của thiết bị,…
 • Tải trọng tạm thời ngắn hạn: trọng lượng người, xe máy thi công, áp lực của sóng, tải trọng của gió,…
 • Tải trọng tạm thời đặc biệt: xuất hiện trong những trường hợp đặc biệt trong quá trình thi công hoặc sử dụng như động đất, các sự cố khác.

Tải trọng thường xuyên: có tác dụng trong suốt quá trình thi công và sử dụng công trình. Gồm trọng lượng bản thân kết cấu, áp lực của nước và đất,…

—​Tải trọng tính toán và tải trọng tiêu chuẩn—

Tải trọng tính toán:

+ Chính là loại tải trọng đã xét đến khả năng có thể xảy ra sự sai khác giữa tải trọng tiêu chuẩn và tải trọng lực về hướng không có lợi cho công trình

+ Được xác định bằng cách: nhân tải trọng tiêu chuẩn với hệ số vượt tải tương ứng theo công thức: Ntt = Ntc.n

Trong đó: n là hệ số vượt tải, trọng lượng bản thân các loại vật liệu có n=1,1. Trọng lượng của các lớp đất đắp, lớp cách âm, cách nhiệt,… có n=1,2. Trọng lượng các thiết bị kỹ thuật có n=1,3 và trọng lượng thiết bị vận chuyển với n=1,3.

Tải trọng tiêu chuẩn: là tải trọng lớn nhất, không làm hư hại, trở ngại hay ảnh hưởng ảnh hưởng đến sự làm việc bình thường khi sử dụng và sửa chữa công trình.

—Cách xác định tải trọng cho móng nhà—

Để xác định tải trọng cho móng nhà người thiết kế và thi công cần phải tính toán rất kỹ và nhiều yếu tố. Đặc biệt cần chú ý đến các tổ hợp tải trọng và hệ số tính toán tải trọng.

—Các tổ hợp tải trọng—

Đây là những tổ hợp tải trọng quan trọng khi thực hiện tính toán:

 • Tổ hợp tải trọng chính (cơ bản): gồm các tải trọng thường xuyên và tải trọng tạm thời dài hạn và thêm một trọng các tải trọng tạm thời ngắn hạn.
 • Tổ hợp tải trọng phụ (bổ sung): gồm các tải trọng thường xuyên, tải trọng tạm thời dài hạn và 2 hay nhiều tải trọng tạm thời ngắn hạn.
 • Tổ hợp tải trọng đặc biệt: bao gồm các tải trọng thường xuyên, tải trọng tạm thời dài hạn và một số tải trọng tạm thời ngắn hạn cùng tải trọng đặc biệt.

—Những hệ số tính toán tải trọng thông dụng—

Dưới đây là những hệ số thường dùng khi tính toán nền móng theo trạng thái có giới hạn mà bạn có thể tham khảo:

 • Hệ số vượt tải n: được dùng để xét đến sự sai khác có thể xảy ra của tải trọng trong thời gian thi công và sử dụng công trình. Tùy theo loại công trình và tính chất tác dụng của tải trọng tác động mà người ta quy định hệ số vượt tải có thể lớn hoặc nhỏ hơn 1.
 • Hệ số đồng nhất K: được dùng để xét tới khả năng phân tán cường độ của đất ở các điểm khác nhau trong nền do tính phân tán về các chỉ tiêu cơ học gây nên. K thường nhỏ hơn 1 (do đất có tính đồng nhất kém).
 • Hệ số điều kiện làm việc m: được dùng để xét tới điều kiện làm việc thực tế của nền đất. Hệ số m có thể lớn hoặc bé hơn 1 tùy vào từng điều kiện cụ thể.

Xem thêm:

 • Những phương pháp thi công gia cố nền móng.
 • Nền đất yếu và những giải pháp khắc phục.
 • So sánh cọc ép với cọc khoan nhồi

Trên đây, Thiết Kế Nhà 365 đã chia sẻ đến các bạn về tải trọng và những thông tin liên quan. Hy vọng những chia sẻ này sẽ ít nhiều giúp quý khách hàng tránh được cũng như tìm ra được giải pháp tối ưu cho ngôi nhà của mình ngay từ khâu thi công và hiểu rõ hơn về những phương pháp thi công hỗ trợ quá trình xây dựng. Chúc bạn thành công.

Thông Tin Liên Hệ:
Mail: thietkenha365@gmail.com
Hotline: 0906.840.567 – Gặp Mr. Thắng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *