Trong quá trình thi công móng và tầng hầm nhà cao tầng, các hố đào sâu sẽ làm thay dổi trạng thái ứng suất, biến dạng trạng thái đất nền xung quanh khu vực hố đào và cũng có thể làm thay đổi mực nước ngầm. Thi công tường vây là giải pháp hợp lý để gia tăng khả năng chống đỡ tường hố đào, bên cạnh đó có thể tận dụng tường vậy làm tường tầng hầm, tầng ngầm của nhà cao tầng, cao ốc. Thi công tường vây là cần thiết để ngăn chặn hiện tượng đất nền bị dịch chuyển bảo vệ cho công trình của bạn và những công trình liền kề không bị hư hại.

 thi công tường vây

Khái niệm tường vây:

Tường vây là loại tường được làm từ bê tông hoặc bê tông cốt thép hay các loại vật liệu có khả năng chống thấm hoặc chống biến dạng. Loại tường này được đổ ngay tại công trình thi công. Tùy vào loại tường để quyết định đồ dày của chúng.

Tường vây được xây dựng theo từng bảng lồng vào nhau nhằm mục đích bảo đảm sự ổn định cho hệ cấu trúc, độ kín nước, tránh thấm cho cả công trình. Để gia tăng sự ổn định của hố đào, đồng thời ngăn nước tràn vào bên trong, thợ thi công có thể sử dụng dung dịch Polymer hoặc Bentonite.

Phương pháp thi công tường vây đặc biệt thích hợp với các công trình xây dựng có tầng hầm sâu, nhà ga hầm như siêu thi, trung tâm thương mại, tòa nhà cao tầng, cao ốc, …

Tường vậy có độ dày từ 200 mm- 1200 mmm, rộng 2-3.5m. Tùy thuộc vào điều kiện từng công trình mà các kỹ sư tiến hành tính toán phương án phù hợp.

Tác dụng của tường vây:

Như đã giới thiệu ở trên, tác dụng của tường vây là chống thấm cho công trình, hạn chế biến dạng của nền đất trong quá trình thi công. Định hình hình dạng ban đầu của công trình. Có thể côi như tường vây đóng vai trò là tường chống thấm hoặc tường bao cho các kết cấu.

Các loại tường vây trong thi công hiện nay:

Chúng ta co thể tường vậy thành 3 loại theo 3 phương pháp thi công tường vây bao gồm:

Tường vây barrette, tường vây đào bằng gầu ngoạm hoặc đào bằng guồng xoắn, …

Tường vậy barette:

 thi công tường vây

>>>>>Xem thêm: Chi phí khoan cọc nhồi bao nhiêu-báo giá mới nhất 2022

Tường vây barette là một loại cọc nhồi bê tông. Nhưng thay vì sử dụng máy khoan để tạo lỗ người ta sẽ sử dụng máy đào gầu ngoạm để đào đất. Cọc tường vây barrette có dạng hình chữ I, chữ H, chữ thập , hoặc chữ nhật, …

Ưu điểm của loại tường này là: sức chịu tải trọng lớn hơn nhiều lần so với các loại cọc thông thường khác. Nhưng mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Nhược điểm: quá trình thi công phức tạp, đòi hỏi chuyên môn cáo, số lượng nhân công lớn. Chủ yếu dành cho các đơn vị thi công chuyên nghiệp, có kinh nghiệm.

Có thể thấy phương án thi công tường vây barrette phù hợp với các công trình có móng lớn.

Tường vây đào bằng gầu ngoạm:

 thi công tường vây

Tường vây đào bằng gầu ngoạm thích hợp cho các tường vây có độ dày từ 600 mm đến 1200 mm.

Cách thi công được tiến hành như sau: gầu ngoạm hạ từ từ vào rãnh đào và thỉnh thoảng đưa đất ra.

Loại gàu ngoạm cải tiến hoặc chòng hạng nặng sẽ khoan xuyên quan, đào lên hoặc ép tảng đá lớn vào bên trong. Việc này giúp tăng lực đóng, các dẫn động được luồn vào bên trong 5-6 vòng. Để kiếm tra độ thằng đứng của chúng có thể lắp đặt các hệ thống đo đạc chuyên dụng. Hàm của gàu cơ khí được vận hành bằng hệ các ròng rọc. Gàu thủy lực hoạt động bằng một xi lanh thủy lực. Chúng có lực đống rất lớn, nhưng có độ rung, độ ồn ít hơn các loại gàu ngoạm dây cơ khí.

Tường vây đào bằng guồng xoắn:

 thi công tường vây

 

Do guồng xoắn có thể chuyển đất liên tục cho nên nó thích hợp để đào rãnh tường vây. Độ sâu thích hợp lên đến 40m. Thích hợp đào rãnh tường vây có độ dày từ 500-3200 mm.

Ưu điểm: thích hợp với nhiều loại địa hình khác nhau, bao gồm cả những lớp đá siêu cứng. Đất được cắt và làm tơi theo chuyển động của bánh xe. Để làm được điều này là do 2 bánh xe của guồng xoắn chuyển động trái chiều. Sau đó, theo dung dịch khoan và được đưa lên các bề mặt bằng một máy bơm hút.

Phương pháp thi công tường vây là kỹ thuật xây dựng phức tạp đòi hỏi đơn vị thi công được đào tạo bài bản, kinh nghiệm và tay nghề cao. Khoan Cọc Nhồi HCM là đơn vị thiết thi công tường vây, cọc khoan nhồi hàng đầu tại thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh thành phố phía Nam luôn sẵn sàng tư vấn cho bạn