Phương pháp thi công cọc khoan nhồi bê tông hay bê tông cốt thép là sử dụng công nghệ đúc cọc bê tông tại chỗ vào trong nền đất. Áp dụng công nghệ này, các công trình xây dựng có độ ổn định nền móng cao, đồng thời hạn chế được tối đa những ảnh hưởng cho các công trình xung quanh. Như: sụt lún nền, nứt vỡ tường, gây tiếng ồn lớn, …

Phương pháp thi công cọc khoan nhồi có ưu điểm là thi công thuận lợi ngay cả trong những địa hình chật hẹp, cho chi phí rẻ hơn so với cọc ép và cọc đóng. Tuy nhiên quá trình thi công khó kiểm tra được chất lượng bê tông nhồi vào cọc. Do đó đòi hỏi kinh nghiệm, tay nghề của nhà thầu và giám sát cao, tuân thủ chặt chẽ quy trình.

Phương pháp thi công cọc khoan nhồi

Công tác chuẩn bị thi công cọc khoan nhồi:

1.Chuẩn bị mặt bằng:

-Mặt bằng trước khi tiến hành thi công phải được san phẳng.

-Đảm bảo không bị lún máy móc khi hoạt động.

-Có đường rãnh thoát nước phòng khi trời đổ mưa lớn.

2.Định vị tim mốc:

-Xác định từng vị trí tim cọc, tim cột, dùng cọc tre để đánh dấu.

-Bố trí các tim cột, các mốc phụ trên tường vách để khi mất dâu có thể dùng phương pháp căng dây để phục hồi lại những tim bị mất.

-Sai số tim cọc sau khi thi công nhỏ hơn D/4 những không lớn hơn quá 15 cm đối với cọc giữa và nhỏ hơn D/6 nhưng không lớn quá 10 cm đối với cọc biên.

3.Tập kết thiết bị, vật tư:

-Thiết bị được tập kết gọn gàng, bố trí vị trí đặt ống đổ bê tông, cần khoan và các thiết bị phục vụ công tác thi công.

-Vật tư sắt đảm bảo để nơi cao ráo tránh ngập nước và lẫn sình đất.

Phương pháp thi công cọc khoan nhồi

>>>>>xem thêm: So sánh cọc khoan nhồi và cọc ép

Phương pháp thi công cọc khoan nhồi đi theo các bước sau:

Bước 1: Hạ ống vách

Trước khi khoan tạo lỗ, Thiết kế nhà 365 sẽ tiến hành hạ ống vách để định vị và dẫn hướng cho máy khoan, đồng thời có thể giữ ổn định cho bề mặt hố khoan. Có phương án chống sập, ngăn đất đá và thiết bị không rơi vào hố khoan. Việc hạ ống vách được thực hiện bằng thiết bị rung với đường kính phù hợp. Máy rung sẽ kẹp chặt vào thành ống và từ từ hạ xuống, khả năng chịu cắt của đất sẽ giảm đi do sự rụng của thành ống vách.

Bước 2: Khoan tạo lỗ

Sau khi hạ ống vách tạm thì tiến hành khoan tạo lỗ. Quá trình khoan tạo lỗ phải luôn đảm bảo xác định đúng vị trí lỗ khoan để tránh được tình trạng sai lệch làm ảnh hưởng tới toàn bộ chất lượng công trình. Sau khi khoan tới độ sâu nhất định thì phải bơm dung dịch Bentonite để giữ thành, đảm bảo chất lượng của hố khoan. Phương pháp thi công cọc khoan nhồi đòi hỏi độ chính xác cao, đòi hỏi tính toán kỹ lưỡng.

Bước 3: Làm sạch hố khoan

Sau khi khoan hố xong, bước tiếp theo cần phải làm chính là làm sạch toàn bộ hố khoan. Lớp mùn khoan, đất đá và những vật liệu xây dựng khác có trong hố khoan sẽ ảnh hưởng tới chất lượng của cọc khoan nhồi và gây cản trở tới quá trình thi công. Đối với một số trường hợp khoan cọc nhồi bê tông trong trời mưa hay gặp trời mưa thì cần phải hút sạch lượng nước trong hố, đảm bảo hố sạch và không đọng nước. Như vậy mới có thể đảm bảo chất lượng cọc nhồi.

Bước 4: Gia công dựng lắp và hạ lồng thép

Lồng thép tại Thiết Kế Nhà 365 luôn đảm bảo đúng với kích thước của hố khoan. Sau khi làm sạch hố khoan sẽ được hạ xuống, lắp ghép đúng vị trí trên bản thiết kế và đảm bảo đúng các yếu tố về kỹ thuật cọc khoan nhồi.

Bước 5: Tiến hành đổ bê tông cọc khoan nhồi

Đây là bước quan trọng nhất và ảnh hưởng tới toàn bộ chất lượng của việc thi công cọc khoan nhồi. Thiết Kế Nhà 365 luôn chuẩn bị và giám sát công đoạn này kỹ càng và đảm bảo đúng yếu tố kỹ thuật. Lỗ khoan phải được vét ít hơn 3 giờ thì mới có thể tiến hành đổ bê tông.

Bước 6: Kiểm tra chất lượng cọc nhồi

Công tác kiểm tra chất lượng cọc nhồi luôn được chúng tôi thực hiện tỉ mỉ để đảm bảo chất lượng công trình, tránh những sai sót và đảm bảo điều kiện tốt nhất thi công phần sau.

Trên đây  là toàn bộ các bước thực hiện phương pháp thi công cọc khoan nhồi. Khoan Cọc Nhồi TKN 365 hiện đang là đơn vị thi công cọc khoan nhồi uy tín hàng đầu thị trường, chúng tôi sở hữu đội ngũ kỹ thuật và công nhân tay nghề cao luôn đảm bảo mang tới những công trình chất lượng nhất, làm hài lòng mọi khách hàng. Nếu quý khách có nhu cầu thi công cọc khoan nhồi hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn miễn phí, mọi thông tin và cung cấp dịch vụ tốt nhất.