Bạn đang thắc mắc ống siêu âm cọc khoan nhồi là gì? Đặc điểm của ống siêu âm cọc khoan nhồi như thế nào? Tại sao lại cần dùng phương pháp siêu âm cọc khoan nhồi? Hãy cùng Khoan Cọc Nhồi HCM tìm hiểu nhé!!!

ống siêu âm cọc nhồi

Định nghĩa siêu âm cọc khoan nhồi:

Như đã nói ở trên, cọc khoan nhồi sau khi hoàn thành cần được kiểm tra lại. Bên cạnh các phương pháp kiểm tra nén tĩnh, phương pháp đo sóng ứng suất thì một siêu âm cọc cũng là 1 lựa chọn hàng đầu.

Ưu điểm của cọc khoan nhồi dùng phương pháp siêu âm:

-Kiểm tra chất lượng cọc bằng cách siêu âm cho phép xác định tính không đồng nhất.

-Kiểm tra sự khuyết tật của bê tông trong phạm vi từ điểm phát đến điểm thu.

-Máy siêu âm cọc nhỏ gọn và hiện đại

-Thời gian thực hiện nhanh

ống siêu âm cọc khoan nhồi

>>>>>xem thêm: CÁC BIỆN PHÁP THI CÔNG CỌC KHOAN NHỒI

Khái niệm ống siêu âm cọc khoan nhồi:

Là các ống thép có đường kính từ D49-D114 được dùng nhiều trong các công trình xây dựng. Mục đích xác định tín hiệu, tốc độ truyền âm và đảm bảo kiểm định chất lượng hơn các loại ống nhựa.

Đặc điểm của ống siêu âm cọc khoan nhồi:

-Số lượng ống tối thiểu là 2, bên cạnh đó còn phụ thuộc vào đường kính cọc để bổ trí cho phù hợp. Ống siêu âm được đặt trong lồng ghép liên kết dọc theo chiều dài kết cấu thép.

-Đường kính ống có thể lên đến >100. Ống sẽ được bơm vào 1 loại hồ đặc biệt có độ co ngót và cường độ cao để đảm bảo không để nước vào, tránh làm ảnh hưởng đến chất lượng bê tông.

Quy định đặt ống siêu âm cọc khoan nhồi

-Các ống siêu âm cọc khoan nhồi có chiều dài ngắn hơn chiều dài (thường cách đáy cọc 60cm-100cm)của cọc khoan nhồi và được đặt trước vào cọc trước khi đổ bê tông. Ống phải đảm bảo kín khít, thẳng và liên tục. Đáy ống phải đảm bảo chạm hoặc sát với đáy cọc và được bịt kín bằng vật liệu chắc chắn không để bê tông xâm nhập hay mất nước.

-Các vị trí nối ống siêu cọc khoan nhồi phải chắc chắn, kín không để cho nước bê tông xâm nhập vào ống trong quá trình đổ bê tông. Không được dùng phương pháp hàn đối đầu để nối ống siêu âm trong trường hợp ống siêu âm là ống thép. Đầu ống siêu âm phải được bịt kín bằng vật liêu chắc chắn.

-Theo TCXDVN 358:2005 “Cọc khoan nhồi – Phương pháp xung siêu âm xác định tính đồng nhất của bê tông” hướng dẫn sử dụng phương pháp xung siêu âm để đánh giá độ đồng nhất của bê tông cọc. Ống siêu âm được liên kết vào các thép chủ của cọc bằng phương pháp buộc hoặc dùng các gông thép. Các mối liên kết phải đảm bảo chắc chắn không cho ống bị dịch chuyển trong quá trình thi công.

Ống siêu âm cọc khoan nhồi phải được kiểm tra tính thông suốt trước khi thí nghiệm. Các ống này được đổ đầy nước sạch 1h trước khi thí nghiệm. Trong trường hợp mực nước trong ống bị giảm, phải bù thêm nước.

ống siêu âm khoan cọc nhồi

Quy định chung cần lưu ý trước khi tiến hành thực hiện thí nghiệm sâu âm cọc khoan nhồi:

-Số lượng cọc đặt ống siêu âm: >50% tổng số cọc của dự án.

-Số lượng cọc siêu âm: >50% số lượng cọc đặt ống siêu âm.

-Thời gian: không ít hơn 7 ngày

-Yêu cầu về chuyên môn: người kỹ thuật viên thực hiện phải có chuyên môn cao, có kinh nghiệm về siêu âm cọc khoan nhồi.

-Yêu cầu về thiết bị: đạt tiêu chuẩn quy định, được kiểm tra và thử nghiệm trước khi sử dụng chính thức.

Trên đây, Thiết Kế Nhà 365 đã chia sẻ đến các bạn về ống siêu âm cọc khoan nhồi và sơ lược về thì nghiệm siêu âm cọc khoan nhồi. Hy vọng giúp ích cho quý độc giả trong công tác kiểm tra chất lượng cọc khoan nhồi được tốt hơn.

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *