Bởi chịu toàn bộ tải trọng nhà ở nền móng nhà là một trong những yếu tố quan trọng nhất cần được lưu ý khi xây nhà hoặc khi sửa chữa có yếu tố gia tăng tải trọng. Vậy chúng ta cần lưu ý những điều gì khi làm móng nhà? Hãy cùng Thiết Kế Nhà 365 tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé! cọc khoan nhồi

“8 lưu ý quan trọng khi làm móng nhà” ( cọc khoan nhồi ) ( khoan cọc nhồi )

I. Chọn loại móng nhà phù hợp với nền đất

1. Móng đơn

 • Dùng để nâng đỡ một cột hoặc cụm cột đứng sát nhau, tăng khả năng chịu lực.
 • Chi phí thi công rẻ, thời gian thi công ngắn.
 • Thường thi công cho chân cột nhà, cột điện hoặc mổ trụ cầu.

2. Móng băng

 • Là một dải dài, liên kết với nhau, chạy theo chân thường hoặc có sự giao cắt.
 • Giảm áp lực đáy móng.
 • Kiểu móng thường dùng cho các công trình dân dụng với giá thành vừa phải, độ lún đồng đều.

3. Móng bè

 • Là loại móng nông, có sức kháng yếu.
 •  Kiểu móng này sẽ có tác dụng phân bổ đồng đều tải trọng lên mặt nền đất, giảm sức nặng.
 • Tránh hiện tượng sụt lún không đồng đều.
 • Nhà có tầng hầm, kho, bể vệ sinh, bồn chứa nước sẽ dùng loại móng này.

4. Móng cọc

 • Loại móng này yêu cầu kỹ thuật cao, thời gian thi công lâu.
 • Là loại móng chắc chắn nhất.
 • Các công trình xây dựng trên nền đất yếu.

Cần tiến hành khảo sát địa chất, xem xét đất nền thuộc loại nào, mức độ sụt lún, khả năng chịu lực… để chọn được loại móng nhà phù hợp.

II. Chọn độ sâu của móng

Các yếu tố như địa hình, yếu tố thủy văn, khả năng thi công móng… sẽ quyết định độ sâu của móng nhà. Chọn được độ sâu hợp lý sẽ giúp gia chủ tiết kiệm được đáng kể chi phí và thời gian thi công xây dựng.

III. Khi nhà có nền đất yếu

Việc đào móng sẽ càng quan trọng hơn gấp nhiều lần khi làm nhà trên nền đất yếu. Loại nền đất này yêu cầu móng phải gia cố chắc chắn, vững chãi để đảm bảo công trình không bị sụt lún hay nghiêng lệch về sau.

Các nền đất yếu là đất ruộng, đất ven sông, đất cát pha, đất sét, đất cát mịn, đất đỏ bazan, đất ngập nước… Khi tiến hành thi công, những nền đất này nên được gia cố lại, thay đổi kết cấu xây dựng hoặc thay đổi loại móng nhà cho phù hợp.

IV. Chọn loại vật liệu để đổ móng nhà

Với việc làm móng nhà cấp 4, 2 tầng, 3 tầng, 4 tầng sẽ có sự khác nhau giữa các loại vật liệu. Gia chủ và đơn vị thi công nên lựa chọn vật liệu phù hợp với móng nhà và không nên vì tham chọn vật liệu rẻ mà làm ảnh hưởng đến độ bền của cả công trình. Các vật liệu đổ móng cần thiết là cát, xi măng, đá, nước, thép, cốt pha. Gia chủ có thể tự trộn bê tông truyền thống để đổ móng với công trình nhà cấp 4.

V. Dọn vệ sinh sạch sẽ hố móng

Để đảm bảo bê tông chắc chắn và đạt yêu cầu thì đơn vị thi công cần dọn vệ sinh sạch sẽ khu vực hố móng trước khi thi công móng. Đây là một điều quan trọng nhưng nhiều người thường chủ quan mà bỏ qua bước này.

VI. Để chừa các lỗ kỹ thuật

Các lỗ kỹ thuật khi đổ móng cần phải chừa lại để lắp đặt ống cấp thoát nước. Trong trường hợp ống cấp thoát nước đặt dưới đáy móng thì cần lấp đầy lỗ bằng sỏi hoặc đá dậm thật chặt. Không được để đế móng bê tông trực tiếp lên đường ống vì điều này sẽ làm vỡ ống dẫn nước.

VII. Khi đào móng trời mưa

Việc đào móng vào ngày mưa sẽ gây rất nhiều khó khăn cho việc đào xúc, vì vậy trong quá trình chọn ngày để đào móng gia chủ nên cố gắng tránh thời tiết này.  Nếu gia chủ vẫn muốn đào móng để không bị lỡ mất ngày đẹp thì cần lưu ý khi làm móng nhà:

–  Kiểm tra hệ thống thoát nước để đảm bảo nước không bị ứ đọng.

– Mua vài chiếc bạt xanh lớn để dự phòng khi mưa thì dùng để che chắn vật liệu và vị trí đào móng.

– Có thể tiếp tục thi công khi mưa nhỏ, nhưng nếu mưa lớn thì nên dừng việc đào móng lại.

VIII. Khi đào móng nhà liền kề, nhà phố

Vì các công trình nhà ở này gần như sát vách nên việc xây dựng cũng khó khăn hơn nhiều so với xây nhà ở quê. Trong quá trình xây dựng, bên thi công nên chú ý xem xét đến chân móng của nhà hàng xóm để không làm ảnh hưởng tới chúng.

Trên đây, Thiết Kế Nhà 365 đã chia sẻ đến các bạn về khảo sát địa chất. Hy vọng những chia sẻ này sẽ ít nhiều giúp quý khách hàng tìm ra được giải pháp tối ưu cho ngôi nhà của mình ngay từ khâu thi công và hiểu rõ hơn về những phương pháp thi công hỗ trợ quá trình xây dựng. Chúc bạn thành công.
Thông Tin Liên Hệ:
Mail: thietkenha365@gmail.com
Hotline: 0906.840.567 – Gặp Mr. Thắng

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *