Khoan cọc nhồi là phương pháp thi công không còn xa lạ với các công trình xây dựng hiện nay. Việc nắm rõ những lưu ý khi thi công cọc khoan nhồi để tránh xảy ra các sự cố và có biện pháp khắc phục là rất quan trọng. Khoan Cọc Nhồi TKN 365 với hơn 10 năm đi đầu trong lĩnh vực khoan cọc nhồi, đem đến cho khách hàng sự an tâm về độ an toàn, chất lượng trong mỗi công trình.

lưu ý khi thi công cọc khoan nhồi

Sau đây là những lưu ý khi thi công cọc khoan nhồi các sự cố có thể xảy ra và cách khắc phục:

1.Hiện tượng không rút được đầu khoan lên

-Khái quát:

Điều kiện địa chất chủ yếu là bùn, cát pha, sét pha, sỏi sạn, mũi cọc được thiết kế ngập vào tầng đá 50cm. Dùng công nghệ khoan ống vách để giữ thành trong suốt quá trình khoan. Ống vách được giữ lại không rút lên.

-Mô tả:

Do một nguyên nhân nào đó như mất điện máy phát hỏng, hỏng, hỏng cẩu,vv… làm gián đoạn quá trình khoan cọc, cần phải rút đầu khoan lên ngay, ngay sau khi mất điện thì đầu khoan bị kẹt ở đáy lỗ không cẩu lên được cũng không thể nhổ lên được.

-Nguyên nhân:

Hiện tượng sập vách phần đất đã khoan dưới đáy ống vách chưa kịp hạ xảy ra ngay sau khi mất điện làm nghiêng đầu khoan, đầu khoan bị vướng vào đáy ống vách là bị toàn bộ phần đất sập xuống bao phủ. Do vậy không thể rút đầu khoan lên được.

Lưu ý khi thi công cọc khoan nhồi:

-Cách 1: Rút ống vách lên khoảng 20cm sau đó mới rút đầu khoan, sau khi rút được đầu khoan lên rồi sẽ lại hạ ngay ống vách xuống.

-Cách 2: Nếu không thể nhổ được ống vách do ống vách đã hạ sâu, lực ma sát lớn, ta phải dùng biện pháp xói hút. Cách tiến hành như sau:

Dùng vòi xói áp lực cao xói hút phần đất đã bị sập và xói sâu xuống dưới đầu khoan mục đích làm cho đầu khoan trôi xuống dưới theo phương thẳng đứng để khỏi bị nghiêng vào thành vách. Sau đó mới cẩu rút đầu khoan.

Lưu ý khi thi công cọc khoan nhồi: Trong suốt quá trình xói hút luôn giữ cho mực nước trong lỗ khoan ổn định đầy trong ống vách để giữ ổn định thành lỗ khoan dưới đáy ống vách.

2.Hiện tượng không rút được ống vách lên trong phương pháp thi công có ống vách

-Nguyên nhân:

Do điều đất ( chủ yếu là tầng cát). Lực ma sát giữa ống chống với đất ở xung quanh lớn hơn lực nhổ lên ( lực nhổ và lực rung) hoặc khả năng cẩu lên của thiết bị làm lỗ không đủ. Trong tầng cát thì sự cố kẹp ống tường xảy ra, do ảnh hưởng của nước ngầm khá lớn, ngoài ra còn do ảnh hưởng của mật độ cát với việc cát cố kết lại dưới tác dụng của lực rung. Còn trong tầng sét, do lực dính tương đối lớn hoặc do tồn tại đất sét nở,vv…

Ống vách hoặc thiết bị tạo lỗ nghiêng lệch nên thiết bị nhổ ống vách không phát huy hết được năng lực.

Lưỡi nhọn ống vách bị mài mòn lên làm tăng lực ma sát giữa ống vách với tầng đất.

Thời gian giữa hai lần lắc ống dài quá cũng làm cho khói rút ống đặc biệt là khi ống vách đã xuyên vào tầng chịu lực.

Bê tông đổ một lượng quá lớn mới rút ống vách hoặc đổ bê tông có độ sụt quá thấp làm tăng ma sát giữa ống vách và bê tông.

-Lưu ý khi thi công cọc khoan nhồi:

Chọn phương án thi công và thiết bị thi công đảm bảo năng lực thiết bị đủ đáp ứng nhu cầu cho công nghệ khoan cọc.

Sau khi kết thúc việc làm lỗ và trước lúc đổ bê tông phải thường xuyên rung lắc ống, đồng thời phải thử nâng hạ ống lên một chút ( khoảng 15 cm) để xem có rút được ống lên hay không. Trong lúc thử này không được đổ bê tông vào.

Khi sử dụng năng lực của bản thân máy mà nhổ ống không lên được thì có thể thay bằng kích dầu có năng lực lớn để kích nhổ ống lên.

Trước khi lắc ống lợi dụng van chuyển thao tác, lúc lắc với một góc độ nhỏ làm cho lực cản giảm đi, để cho nó từ từ trở lại trạng thái bình thường rồi lại nhổ lên, và phải đảm bảo hướng nhổ lên của máy trùng với hướng nhổ lên của ống. Nếu ống bị nghiêng lệch thì phải sửa đổi thế máy cho chuẩn.

Lưu ý khi thi công cọc khoan nhồi: Nếu phát hiện ra lưỡi nhọn ống vách bị mài mòn phải kịp thời dùng phương pháp hàn chồng để bổ sung.

lưu ý khi thi công cọc khoan nhồi

3.Hiện tượng sập vách hố khoan

Các nguyên nhân chủ yếu ở trạng thái tĩnh:

+ Độ dài của ống vách tầng địa chất phía trên không đủ quan các tầng địa chất phức tạp.

+ Duy trì áp lực cột dung dịch không đủ.

+ Mực nước ngầm có áp lực tương đối cao.

+ Trong tầng cuội sỏi có nước chảy hoặc không có nước, trong hố xuất hiện hiện tượng mất dung dịch.

+ Tỷ trọng và nồng độ của dung dịch không đủ.

+ Sử dụng dung dịch giữ thành không thoả đáng.

+ Do tốc độ làm lỗ nhanh quá nên không kịp hình thành màng dung dịch ở trong lỗ.

Các nguyên nhân chủ yếu ở trạng thái động:

+ Ống vách bị biến dạng đột ngột hoặc hình dạng không phù hợp.

+ Ống vách bị đóng cong vênh, khi điều chỉnh lại làm cho đất bị bung ra.

+ Dùng gầu ngoạm kiểu búa, khi đào hoặc xúc mạnh cuội sỏi dưới đáy ống vách làm cho đất ở xung quanh bị bung ra.

+ Khi trực tiếp để bàn quay lên trên ống giữ, do phản lực chấn động hoặc quay làm giảm lực dính giữa ống vách với tầng đất.

+ Khi hạ khung cốt thép va vào thành phố phá vỡ màng dung dịch hoặc thành hố.

+ Thời gian chờ đổ bê tông quá lâu ( quy định thông thường không quá 24h) làm cho dung dịch giữ thành bị tách nước dẫn đến phần dung dịch phía trên không đạt yêu cầu về tỷ trọng nên sập vách.

=> Ngoài ra còn có một nguyên nhân khá quan trọng khác là áp dụng công nghệ khoan không phù hợp với tầng địa chất.

Lưu ý khi thi công cọc khoan nhồi

Theo các nguyên trên, để đề phòng sụt lở thành hố phải chú ý các việc sau:

+ Khi lắp dụng ống vách phải chú ý độ thẳng đứng của ống giữ.

+ Công tác quản lý dung dịch chặt chẽ trong phương pháp thi công phải tuần hoàn.

+ Khi xuất hiện nước ngầm có áo, tốt nhất là nên hạ ống vách qua tầng nước ngầm. Khi làm lỗ nếu gặp phải tầng cuội sỏi mà làm cho rò rỉ mất nhiều dung dịch thì phải dừng lại để xem xét nên tiếp tục xử lý hay thay đổi phương án. Vì vậy công tác điều tra khảo sát địa chất ban đầu rất quan trọng.

+ Duy trì tốc độ khoan lỗ theo quy định tránh tình trạng tốc độ làm lỗ nhanh quá khiến màng dung dịch chưa kịp hình thành trên thành lỗ nên dễ bị sụt lở.

+ Cần phải thường xuyên kiểm tra dung dịch trong quá trình chờ đổ bê tông để có giải pháp xử lý kịp thời tránh trường hợp dung dịch bị lắng đọng ya1ch nước làm sập vách.

+ Khi làm lỗ bằng guồng xoắn, để đề phòng đầu côn quay khi lên xuống làm sạt lở thành lỗ, phải thao tác với một tốc độ lên xuống thích hợp và phải điều chỉnh cho vừa phải thành ngoài của đầu côn quay với cạnh ngoài của dao cắt gọt cho có cự ly phù hợp.

+ Khi thả khung cốt thép phải thực hiện cẩn thận tránh cho cốt thép va chạm mạnh vào thành lỗ. Sau khi thả khung cốt thép xong phải thực hiện việc dọn đất cát bị sạt lở, thường dùng phương pháp trộn phun nước, sau đó dùng phương pháp không khí đẩy nước, bơm cát,vv… để hút thứ bùn trộn ấy lên, lúc này phải chú ý bơm nước áp lực không được quá mạnh tránh làm cho lỗ khoan bị phá hoại nhiều hơn.

Lưu ý khi thi công cọc khoan nhồi đối với các yếu tố khác:

+ Nếu nguyên nhân sụt lở thành vách do dung dịch giữ thành không đạt yêu cầu thì biện pháp chung là bơm dung dịch mới có tỷ trọng lớn hơn vào đáy lỗ khoan và bơm đuổi dung dịch cũ ra khỏi lỗ khoan. Sau đó mới tiến hành xúc đất và vệ sinh lỗ khoan. Trong quá trình lấy đất ra khỏi lỗ khoan luôn luôn duy trì mức dung dịch trong lỗ khoan đảm bảo theo quy định cơn hơn mực nước thi công 2m.

+ Nếu nguyên nhân do ống vách chưa hạ qua hết tầng đất yếu thì giải pháp duy nhất là tiếp tục hạ ống vách xuống qua tầng đất yếu và ngập vào tầng đất chịu lực tối thiểu bằng 1m.

+ Nếu do lực ma sát lớn không hạ được ống vách chính thì dùng các ống  vách phụ hạ theo từng lớp xuống dưới để giảm ma sát thành vách. Số lượng ống vách phụ thuộc vào chiều sâu tầng đất yếu. Ống vách phụ trong cùng có chiều dài xuyên suốt và đường kính bằng ống vách chính ban đầu. Các lớp ống vách phụ hạ trước đó có chiều dài ngắn hơn một đoạn theo khả năng hạ được của thiết bị hạ ống vách chịu ma sát trên đoạn đó và có đường kính lớn hơn 10cm theo từng lớp từ trong ra ngoài.

lưu ý khi thi công cọc khoan nhồi

Xem thêm:  các biện pháp thi công cọc khoan nhồi

4.Hiện tượng trồi cốt thép khi đổ bê tông.

Trường hợp trồi cốt thép do ảnh hưởng của quá trình rút ống vách:

-Nguyên nhân 1: Thành ống bị méo mó, lồi lõm.

Lưu ý khi thi công cọc khoan nhồi: Kiểm tra kỹ thành trong ống vách nhất là phần đáy. Nếu bị biến dạng hoặc méo mó thì phải nắn sửa.

-Nguyên nhân 2: Cự ly giữa ống kính ngoài của khung cốt thép với thành trong của ống vách nhỏ quá, vì vậy sẽ bị kẹp cốt liệu to và giữa khi rút ống vách cốt thép sẽ bị kéo theo.

Lưu ý khi thi công cọc khoan nhồi: Quản lý chặt chẽ cốt liệu bê tông. Cự ly giữa thành trong ống vách và thành ngoài của cốt đai lớn đảm bảo gấp 2 lần đường kính lớn nhất của chất liệu thô.

-Nguyên nhân 3: Do bản thân khung cốt thép bị cong vênh, ống vách bị nghiêng làm cho cốt thép đè chặt vào thành ống.

Lưu ý khi thi công cọc khoan nhồi: Phải tăng cường độ chính xác ở khâu gia công cốt thép, đề phòng khi vận chuyển bị biến dạng và kiểm tra độ thẳng đứng của ống vách trước khi thả lồng cốt thép.

Lưu ý khi thi công cọc khoan nhồi: khi bắt đầu đổ bê tông thấy phát hiện cốt thép bị trồi lên thì phải lập tức dừng việc đổ bê tông lại và kiên nhẫn rung lắc ống vách, di động lên xuống hoặc quay theo một chiều để cắt đứt sự vướng mắc giữa khung cốt thép và ống vách.

Trong khi đang đổ bê tông, hoặc khi rút ống lên mà đồng thời cốt thép và bê tông cùng lên theo thì đây là một sự cố rất nghiêm trọng, hoặc thân cọc và tầng đất không được liên kết chặt, hoặc là xuất hiện khoảng hổng. Cho nến trường hợp này không được rút tiếp ống lên trước khi gia cố tăng cường nền đất đã bị lún xuống.

Trường hợp cốt thép bị trồi lên do lực đẩy động của bê tông, đây là nguyên nhân chính gây ra sự cố trồi cốt thép.

Lực đẩy động bê tông xuất hiện ở đáy lỗ khoan khi bê tông rơi từ miệng ống xuống (Thế năng chuyển động năng). Chiều cao rơi bê tông càng lớn, tốc độ để bê tông càng nhanh thì lực đẩy động càng lớn. Cốt thép sẽ không bị trồi nếu lực đẩy động nhỏ hơn trọng lượng lồng thép.

– Vì vậy có thể giảm thiểu sự trồi cốt thép nếu hạn chế tối đa chiều cao rơi bê tông và tốc độ đổ bê tông. Chiều cao này có thể khống chế căn cứ vào trọng lượng lồng thép.

– Mặt khác có thể coi bê tông rơi xuống đáy lỗ khoan là trên nền đàn hồi, vì vậy việc giảm thiểu tốc độ đổ bê tông sẽ làm giảm thiểu phản lực đẩy ở đáy lỗ khoan.

Qua những chia sẻ của Thiết Kế Nhà 365, hy vọng sẽ giúp quý khách hàng hiểu rõ hơn về những lưu ý khi thi công cọc khoan nhồi. Hỗ trợ cho quá trình xây dựng nền móng được  tốt hơn. Chúc các bạn thành công.

Công ty Khoan Cọc Nhồi TKN 365

Chúng tôi chuyên cung cấp các giải pháp xây dựng. Cọc khoan nhồi, thi công chọn gói, thiết kế nội ngoại thất, thi công nội ngoại thất.

Quý vị có thế liên hệ với chúng tôi thông qua:

Hotline: 0906840567 – Mr. Thắng

Email: thietkenha365@gmai.com

Địa chỉ: 253 Trường Chinh, Tân Thới Nhất, Quận 12, Tp. Hồ Chí Minh.

Địa chỉ 2: 45 TK2, BÀ ĐIỂM, HÓC MÔN, TP. HỒ CHÍ MINH.

Facebook: Công ty Thiết kế nhà đẹp – Thietkenha365.vn

Website thiết kế: thietkenha365.vn

Sự hài lòng của quý vị là thước đo sự thành công của chúng tôi