Trong thời buổi nền kinh tế phát triển hiện nay, nhiều tòa nhà cao tầng lần lượt mọc lên nhanh chóng để đáp ứng nhu cầu về nhà ở của người dân.Tuy nhiên, vấn đề lựa chọn móng cọc cho nhà cao tầng sao cho hợp lý lại là vấn đề rối rắm của nhiều người. Hãy cùng Thiết Kế Nhà 365 tìm hiểu thêm về những loại cọc cho tòa nhà hay công trình cao tầng hợp lí nhé!

Các loại móng cọc được sử dụng cho nhà cao tầng?

Tùy theo phân khúc và tài trọng của ngôi nhà mà chúng ta sử dụng loại móng cọc cho phù hợp để tránh gây thiệt hại hoặc lãng phí không đáng có. Thiết Kế Nhà 365 sẽ chia sẻ đến bạn một số loại móng cọc thường gặp trong các công trình nhà cao tầng như sau:

Móng tự nhiên 

Là loại móng sẵn có các độ bền, độ cứng cũng như sức chịu tải trọng mà chúng ta không cần thi công hay gia cố thêm bất cứ thứ gì. Loại móng này thường dùng cho cách công trình có tải trọng không lớn.

Móng đơn

Là móng đỡ bằng trụ hoặc đế cột, được sử dụng cho các công trình nhỏ tầm một đến hai tầng. Móng đơn được ứng dụng nhiều trong xây dựng vì có khả năng chịu lực, chịu tải tốt hơn. 

Móng băng

Là một dãy móng dài có các điểm cọc được nối với nhau. Gồm 2 loại móng băng: một phương và hai phương. Móng băng được áp dụng trong các công trình có tải trọng lớn hơn ba tầng.

Móng bè

Là móng có hình bản lớn dưới cột, phủ rộng toàn bộ công trình để giảm tài trọng của công trình lên mặt đất. Móng bè thường áp dụng ở những nơi có đất nền yếu, khả năng khả năng kháng nén nhỏ.

Móng cọc

Là loại móng phổ biến nhất phù hợp cho các công trình có tải trọng khá lớn trong điều kiện địa chất kém.

Yếu tố tác động đến việc lựa chọn móng cọc cao tầng?

 

Nghe đơn giản nhưng khi thực hiện thì không dễ chút nào.Vì khi muốn lựa chọn một loại móng cọc cho một công trình, đặc biệt là móng cọc nhà cao tầng thì chúng ta phải xem xét các yếu tố bên trong và bên ngoài tác động đến nó, để từ đó đưa ra loại móng phù hợp nhất. 

***Các yếu tố mà Thiết Kế Nhà 365 thường chú trọng đầu tiên khi thực hiện một trình đó là:

1. Khảo sát điều kiện địa chất địa điểm thi công

Đây là yếu tố tiên quyết hàng đầu quyết định cho công tác chọn móng cọc. Với đội ngũ nhân viên chuyên môn và nhiều năm kinh nghiệm, Thiết Kế Nhà 365 luôn đưa ra loại cọc phù hợp nhất vừa đảm bảo bản chất tiên tiến cũng như là tính khả thi của công trình.

2. Kết cấu, đặc điểm của công trình

Khi xây dựng nhà cao tầng chúng tôi thường sử dụng móc cọc khoan nhồi. Bên cạnh đó chúng ta còn phải xem xét về tải trọng, hình dạng, thiết kế của công trình để đưa ra các loại móng cọc phù hợp. 

Điển hình chúng ta phải xem xét kết cấu bên trong ngôi nhà, xem xét tải trọng trong từng khu vực của ngôi nhà để bố trí cọc cho phù hợp tránh gây lãng phí và sai sót. 

+ Ví dụ: Nơi có trọng lượng cao, việc sử dụng cọc nhồi đường kính lớn để chịu tải trọng tập trung có độ lớn khoảng f1400mm và f2200mm, mũi cọc nằm 800mm vào tầng ngầm gốc phong hóa nhẹ, đáp ứng yêu cầu về chịu lực và về lún. Ngược lại, những nơi có tải trọng nhẹ thì loại cọc nhồi ống chìm giá sẽ thích hợp hơn, giúp tiết kiệm chi phí. Mặc dù không mang đến nhiều lợi ích như các loại cọc khác nhưng phần mũi cọc nằm trong tầng cát sỏi có lẫn sét mà dưới đó lại không có tầng yếu, nên độ lún cũng rất thấp.

3. Kỹ thuật và môi trường

Sức người có giới hạn vì vậy chúng ta phải cần đến sự giúp đỡ của các thiết bị máy móc chuyên dụng. Điều mà chúng ta cần quan tâm ở đây là hiệu quả làm việc của thiết bị có đạt yêu cầu về chiều sâu và các yêu cầu khác đã định trước khi thi công hay không? Bên cạnh đó, điều kiện môi trường có cho phép mọi chuyện được thực hiện một cách trôi chảy hay không?

4. Hiệu quả kinh tế kỹ thuật

Sau khi đã tính toán về địa chất, kết cấu công trình, kỹ thuật thi công, môi trường… điều quan quan trọng tiếp theo là chúng ta phải xem xét về lợi ích kinh tế kỹ thuật một cách toàn diện đối với công trình. Đừng quá chú trọng đến khả năng chịu lực, chi phí bỏ ra cho một cây cọc,… mà hãy để ý đến các vấn đề như tác động của công trình đến môi trường và lợi ích cộng đồng.

Móng nhà nào tốt nhất?

Các loại móng đơn, móng bè, móng băng hay móng cọc đều là móng nhà tốt. Trải qua một thời gian dài tư vấn thiết kế và thi công xây dựng trọn gói các công trình nhà ở Thiết Kế Nhà 365 nhận thấy móng nhà tốt hay không sẽ phụ thuộc vào khả năng tương thích với mặt nền công trình và tải trọng từ trên xuống dưới.

  • Móng đơn: có thể dùng cho nhà từ 2 – 5 tầng. Thi công trên nền đất tốt hoặc đất yếu đã được cải tạo bằng cọc cát hay cừ tràm.
  • Móng băng: Thích hợp sử dụng cho những nền đất tương đối yếu, nền đất đã được gia cố bằng cừ tràm để tăng khả năng chịu lực của đất. Thích hợp cho các công trình nhà ở từ 2 – 5 tầng. Chi phí thi công móng băng đắt hơn móng cọc.
  • Móng bè: Phù hợp đổ móng cho nền đất yếu. Khả năng chịu tải của móng tương đối lớn, song chi phí thi công đắt hơn móng đơn, móng băng. Thích hợp cho các công trình nhà cao tầng từ 2 – 10 tầng lầu.
  • Móng cọc đơn: Sử dụng cho nền đất rất yếu, thi công nhà trên sông hoặc đất đắp phải dùng cọc để cắm sâu đến lớp đất cũ ở bên dưới. Chi phí thi công móng cọc đắt hơn cả so với 3 loại móng trên. Dùng để xây các công trình nhà cao tầng, làm nhà trên sông…

Ngoài các yếu tố kỹ thuật, địa hình địa chất. Việc lựa chọn móng nào tốt khi thi công công trình nhà ở còn phụ thuộc vào vật liệu xây dựng, các yếu tố liên quan từ bên nhà thầu, kiến trúc sư. Vì vậy để có câu trả lời chắc chắn cho câu hỏi móng nhà nào tốt thì bắt buộc phải khảo sát địa hình. Linh hoạt lựa chọn phương án thích hợp.

>>>Với những chia sẻ của Thiết Kế Nhà 365 về các loại móng cọc cao tầng thường được sử dụng cũng như các yếu tố ảnh hưởng đến sự lựa chọn để bạn có cái nhìn tổng quan hơn, nhằm đưa ra quyết định phù hợp nhất. Chúc bạn thành công. 

2 thoughts on “Một số vấn đề về “Móng Cọc Cho Nhà Cao Tầng”

  1. Pingback: Tải trọng là gì – Các loại tải trọng cần biết – Khoan Cọc Nhồi

  2. Pingback: Gia Cố Nền Móng Chuẩn Và Đơn Giản Nhất – Khoan Cọc Nhồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *