Đặc điểm và cấu tạo của móng cọc là gì? Và nó có công dụng như thế nào, móng cọc có bao nhiêu loại? Là những thắc mắc mà mọi người thường gặp.

Xây dựng để bảo đảm chắc chắn & đúng quy chuẩn, xây dựng móng là việc cực kỳ quan trọng. Với mỗi điều kiện địa hình hay quy mô.. Là người ta sẽ chọn lựa loại móng thích hợp, và một trong số đó là móng cọc. Nếu bạn chưa biết hay chưa hiểu rõ về loại móng này thì hãy tham khảo một số thông tin sau đây nhé!

Móng cọc là gì? Đặc điểm, cấu tạo của móng cọc

móng cọc là gì

Thực tế có nhiều loại móng khác nhau như: móng cọc, móng băng hay móng đơn. Mỗi loại có các đặc điểm và công dụng chung hay riêng, phù hợp theo từng nhu cầu xây dựng. Và móng cọc là loại thường được dùng đối với các loại công trình nhỏ.

Móng có hình trụ dài và dùng các vật liệu như bê tông & cọc cừ tràm được đẩy xuống đất để hoạt động như một sự trợ giúp cho việc giữ ổn định những cấu trúc được xây dựng phía trên nó.

Thành phần của móng sẽ bao gồm 2 phần là đài cọc & một hoặc một nhóm cọc. Các phần nền móng được dùng chủ yếu là để chuyển tải trọng từ cấu trúc siêu, thông qua các tầng chịu nén yếu hay nước trên nền đất hay đá cứng hơn, nhỏ gọn và ít chịu nén, chịu cứng hơn.

Móng này thường được dùng cho các kết cấu lớn & áp dụng trên nền đất yếu. Thường xuyên bị sạt lở hay có độ sụt lún nhiều cần phải có phần hỗ trợ ổn định, bảo đảm an toàn và chắc chắn.

Phân loại móng

Hiện tại móng được chia làm 2 loại chính sau:

-Móng đài cao: là loại móng có đài cọc nằm cao hơn ở mặt đất, chiều sâu của móng nhỏ hơn chiều cao của cọc. Và nó có thể chịu tải trọng uốn nén.

-Móng đài thấp: là loại móng có đài cọc nằm dưới mặt đất, được đặt sao cho lực ngang của móng cân bằng với áp lực của đất theo độ sâu đặt móng tối thiểu nhất. Và có khả năng chịu được hoàn toàn lực nén.

Cấu tạo:

Cấu tạo của đài cọc

 • Độ sau chôn cọc trong đài phải lớn hơn 2D & không lớn hơn 120cm so với đầu cọc nguyên.
 • Đài cọc có chức năng là để liên kết giữa các cọc còn lại với nhau.
 • Khoảng cách e giữa hai cọc là 3D, cọc xiên là 1.5D…

Cấu tạo của móng cọc

 • Cọc thé
 • Cọc gỗ
 • Cọc hỗn hợp
 • Cọc bê tông cốt thép

Móng cóc được tạo nên từ các loại vật liệu nào?

móng cọc là gì

Loại móng này được xây dựng bằng các kỹ thuật móng khác nhau. Là sự kết hợp từ nhiều loại nguyên vật liệu sau:

Cọc gỗ

Đây là loại vật liệu, là phương pháp xây dựng cơ bản, đầu tiên & thông dụng nhất. Có thể dùng các loại cọc gỗ như: cừ tràm, bạch đàn,… Cọc không chỉ có chi phí thấp mà lại còn rất thích hợp với nền đất yếu, bùn & độ sạt lở cao. Tuy nhiên, chỉ thích hợp với những công trình nhỏ.

Cọc thép

Là loại cọc thích hợp cho cả công trình tạm thời lẫn dài lâu. Cọc dễ dàng được cắm sâu & chắc chắn vào nền đất nhờ diện tích cắt ngang tương đối nhỏ cùng với cường độ cao.

Cọc khoan nhồi

Là cọc được hình thành bằng cách khoan trước khi đem cọc vào đất nền. Được sản xuất bằng cách đúc bê tông trong khoảng trống trực tiếp. Đây cũng được gọi là cọc cố định.

Ngoài cọc khoan nhồi ra còn có những loại cọc khác như: cọc composite, cọc điều khiển,…

móng cọc là gì

>>>>>xem thêm: Hạ mực nước ngầm là gì? – Tại sao cần hạ mức nước ngầm?

Cọc ma sát

Giúp truyền tải lực thông qua ma sát bề mặt với các loại đất ở xung quanh. Cọc được định hướng đến một độ sâu nhất định mà có thể bảo đảm sức chứa được phát triển ở phía trên cọc bằng với tải trọng đến trên cọc.

Cọc bê tông

Cấu tạo từ 1 khung thép & lớp bê tông, thường có hình trụ dài từ 4 đến 6m. Là loại cọc có giá thành hợp lý & cùng đang được sử dụng phổ biến hiện nay.

Khi nào nên sử dụng móng cọc?

móng cọc là gì

Với kinh nghiệm liên quan móng cọc là gì, Chúng tôi hiểu rõ điều kiện mà công trình của bạn nên dùng loại nào cho hợp lý nhất. Vì vậy, Khoan Cọc Nhồi HCM xin đưa ra các lưu ý sau:

Không phải cứ khi xây móng nhà là có thể chọn bừa bãi được. Sau đây là một vài tình huống nên sử dụng móng cọc mà bạn có thể tham khảo:

 • Không thể đào đất đến một độ sâu mong muốn do điều kiện đất kém
 • Có hệ thống thoát nước, kênh rạch gần công trình đang thi công xây dựng….
 • Có tải trọng nặng, không thống nhất từ cầu trúc thượng tầng áp dụng
 • Khu vực đất có mực nước ngầm cao
 • Nền đất có khả năng thay đổi do vị trí gần bờ biển hay lòng sông

Hy vọng với những thông tin chia sẻ trên có thể giúp quý khách hiểu được móng cọc là gì? Có cấu tạo và phân loại đặc điểm ra sao? Nếu còn thắc mắc gì hãy cứ liên hệ đến Công ty chúng tôi

Công Ty Khoan Cọc Nhồi HCM

Chúng tôi chuyên cung cấp các giải pháp xây dựng. Cọc khoan nhồi, thi công trọn gói, thiết kế nội ngoại thất, thi công nội ngoại thất.

Quý vị có thế liên hệ với chúng tôi thông qua:

Hotline: 0906840567 – Mr. Thắng

Email: thietkenha365@gmai.com

Địa chỉ: 253 Trường Chinh, Tân Thới Nhất, Quận 12, Tp. Hồ Chí Minh.

Facebook: Công ty Thiết kế nhà đẹp – Thietkenha365.vn

Website: khoancocnhoitphcm.com

Sự hài lòng của quý vị là thước đo sự thành công của chúng tôi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *