Khoan dẫn cọc là phương pháp thi công ép cọc được áp dụng rộng rãi trong xây dựng nhằm tăng độ bền, độ ổn định, an toàn cho các công trình. Vậy khoan dẫn cọc là gì? Phương pháp thi công khoan dẫn cọc như thế nào ? Hãy cùng Khoan Cọc Nhồi HCM tham khảo vấn đề này qua bài viết dưới đây nhé.

khoan dẫn cọc

1/Khoan dẫn cọc là gì?

Khoan dẫn cọc là phương pháp thi công sử dụng dung dịch bentonite để giữ thành hố khoan,  sử dụng khoan tạo lỗ trước khi ép cọc bê tông. Mục đích tránh hiện tượng sập thành hố khoan và đảm bảo độ sâu cho các cọc bê tông theo quy định thiết kế. Ngoài ra khoan dẫn cọc tránh ảnh hưởng đến các công trình xây dựng liền kề gây ra rạn nứt, sụt lún.

Khoan dẫn cọc còn được biết đến với các tên gọi khác như: khoan tạo lỗ, khoan mồi, khoan rút đất.

2/Trường hợp nào sử dụng khoan dẫn cọc:

-Địa chất khu vực thi công phức tạp

Trong thi công xây dựng có những khu vực có địa chất phức tạp, có nhiều lớp đất cứng, đất cát, thậm chí là sỏi đá cứng. Cọc bê tông không thể xuyên qua được  khi ép. Để giải quyết hiện tượng này, người ta tiến hành khoan dẫn cọc trước khi thi công với đường kính khoan bằng khoảng ¾ cạnh cọc.

-Các công trình nằm trong khu đô thị lớn:

Ép cọc bê tông thường được sử dụng trong quá trình làm móng nhà cho các công trình nằm trong khu đô thị, khu vực đông dân cư. Ép cọc bê tông mang lại sự vững chắc cho các công trình tuy nhiên quá trình thi công có thể gây ra rạn nứt, sút lún cho các công trình lân cận.

Khoan dan coc sẽ giải quyết vấn đề này một cách ổn thỏa, đặc biệt là phương án khoan cọc nhồi thường được các đơn vị thi công lựa chọn.

khoan dẫn cọc

3/Nguyên lí thực hiện khoan dẫn cọc

-Trước khi ép cọc, tại vị trí tâm cọc chúng ta sẽ tiến hành khoan trước một lỗ có đường kính bằng 1/8-1/10 cạnh cọc.

-Chiều sâu các lỗ khoan được tính toàn dựa vào lớp địa chất bên dưới để phù hợp với tiêu chuẩn thiết kế.

-Lỗ khoan được giữ bằng dung dịch bentonite nhằm hạn chế hiện tượng sập thành. Đơn vị thi công cũng cần phải tính đến ảnh hưởng của lớp bentonite bám thành đến sức chịu tải của cọc. Để xác định chính xác, các Kỹ Sư phải tiến hành thí nghiệm sức chịu tải để đánh giá, từ đó có biện pháp điều chỉnh chiều dài cọc, số lượng cọc.

-Chiều sâu của cọc được tính toàn dựa vào các yếu tố ảnh hưởng như: độ chật của lớp xen kẹp, cỡ hạt, dung dịch sử dụng, đường kính khoan.

-Các công đoạn thực hiện khoan dẫn cọc sử dụng bentonite khá phức tạp, đòi hỏi kỹ sư và đơn vị tư vấn thiết kế có chuyên môn cao và kinh nghiệm.

4/Định mức khoan dẫn cọc

Bộ Xây Dựng đã ban hành văn bản số 25/BXD-KTXD ngày 7/1/2019 về định mức công tác khoan dẫn để ép cọc

Theo hướng dẫn tại mục I, phụ lục số 05, Thông tư số 06/2016/TT-BXD của Bộ Xây dựng ngày 10/3/2016 và theo quy định tại Khoản 2 Điều 19 Nghị định số 32/2015/NĐ-Cp ngày 25/3/2015 của Bộ Xây dựng về quản lý chi phí đầu tư xây dựng chủ đầu tư có thế căn cứ vào những điều khoản đó để lập định mức, điều chỉnh và thẩm tra dự toán cho công tác khoan dẫn cọc.

khoan cọc dẫn

>>>>>Xem thêm: Khoan cọc nhồi bê tông và Ứng dụng trong xây dựng

5/Phương pháp thi công khoan dẫn cọc:

a/Công tác chuẩn bị:

-Khảo sát địa hình thi công:

+Khảo sát địa hình thực tế khu vực thi công. Đánh giá ưu nhược điểm khu vực thi công để đưa ra những tính toán và phương án cụ thể.

+Tiến hành khảo sát thăm dò địa chất. Đánh giá về cấu tạo tầng đất, đánh giá tình hình cũng như đưa ra phương án khắc phục nhằm đảm bảo tiến độ thi công.

-Xác định vị trí tim mốc:

Dựa vào sơ đồ thiết kế để định vị ví trị tim cọc chính xác và tiến hành bố trí các mốc phụ đề, sau đó đánh dấu các vị trí.

-Di chuyển máy móc tới khu vực thi công:

Dựa vào bản vẽ thi công để tập kết máy móc đúng vị trí quy định.  Máy móc trang thiết bị được bố trí hợp lý từ đầu để khi tiến hành thi công không mất thời gian di chuyển lại.

-Xác định vị trí đặt dung dịch bentonite:

Chọn vị trí thuận tiện cho việc bơm và thu hồi lại dung dịch bentonite, trước và sau quá trình thi công.

b/Quy trình thi công khoan dẫn cọc:

-Tiến hành khoan hố:

Tại các vị trí đã được đánh dầu sẵn tiến hành khoan từng đài móng. Quá trình khoan cần xử lí bùn đất tránh làm ảnh hưởng đến tiến độ thi công.

-Đưa dung dịch bentonite vào hố:

Trong quá trình đổ bê tông cần đưa dung dịch bentonite vào hồ để giữ thành hố.

-Tiến hành khoan cọc dẫn:

+Đặt máy tại vị trí tim cọc đã xác định trước.

+Phá và hạ ống vách chống sạt lở bằng mũi khoan.

+Khoan đến độ sâu cần phá.

+Vừa khoan vừa thực hiện bơm dung dịch Bentonite.

+Theo dõi biến động của  địa chất để báo cáo kịp thời cho đơn vị tư vấn để đưa ra phương án điều chỉnh hợp lý.

6/Công ty khoan dẫn cọc uy tín

Thiết Kế Nhà 365 là đơn vị khoan dẫn cọc hàng đầu tại tp Hồ chí Minh. Chúng tôi cung cấp dịch vụ khoan dẫn cọc giá rẻ, khoan cọc nhồi, khoan cọc bê tông cho các công trình nhà phố, nhà liền kề, chung cư, nhà cao tầng, …

Có nhiều năm kinh nghiệm thi công hàng nghìn dự án lớn nhỏ, Khoan Cọc Nhồi HCM là đơn vị được đánh giá cao về năng lực cho mọi công trình lớn nhỏ. Rất mong được hợp tác cùng quý khách hàng trong nhiều dự án sắp tới.

Mọi chi tiết quý khách vui lòng liên hệ:

Công ty Khoan Cọc Nhồi HCM

Hotline/zalo: 0906.840.567

Website: khoancocnhoitphcm.com

Email: info@thietkenha365.vn

Địa chỉ: 253 Đ.Trường Chinh, P.Tân Thới Nhất, Q 12, TP Hồ Chí Minh