Có phải bạn đang tìm cách gia cố móng nhà cũ, hay đã biết nhiều cách gia cố nhưng còn phân vâng chưa biết cách nào hợp lý, chi phí phải chăng phù hợp với túi tiền. Thông qua bải viết này Thiết Kế Nhà 365 sẽ giới thiệu đến quý vị và các bạn những phương pháp gia cố chuẩn, tiết kiệm, thi công nhanh nhất cũng như nắm rõ quy trình và các ứng dụng công việc làm tăng khả năng chịu lực của các loại kết cấu móng khác nhau.

Thiết Kế Nhà 365 sẽ trình bày rõ hơn cho bạn đọc về những cách gia cố nền móng nhà cũ chuẩn nhất để những ai đang có nhu cầu về điều này có thể tham khảo để bắt đầu đến công đoạn tiến hành.

6 Cách gia cố nền móng nhà cũ hiệu quả nhất

Trình bày gồm 6 cách gia cố nền móng nhà cũ hiệu quả nhất hiện nay tính đến thời điểm hiện tại, mỗi cách sẽ có những ưu và nhược điểm khác nhau và thích hợp với từng địa hình và tình hình của công trình.

1. Phương pháp gia cố bằng cách đổ bê tông khối dưới móng

 • Phương pháp này còn được gọi là phương pháp đào hố và là phương pháp truyền thống, được áp dụng qua nhiều thế kỷ. Nó sẽ mở rộng kết cấu móng cũ bằng cách đào tới lớp địa tầng ổn định. Lớp đất dưới đáy móng sẽ được đào bỏ theo trình tự có kiểm soát theo từng giai đoạn hoặc chống giữ.
 • Khi chúng ta đào tới lớp đất phù hợp, hố đào được đổ đầy bê tông và được giữ cho đông kết trước khi tiến hành đào hố tiếp theo. Ngoài ra, để có thể truyền tải trọng từ móng cũ xuống kết cấu móng mới thì mối nối giữa hai kết cấu được thực hiện bằng cách là đổ một lớp vữa xi măng cát khô. Đặc biệt đây là phương pháp rẻ tiền và phù hợp cho kết cấu móng nông.

2. Phương pháp gia cố bằng dầm gánh

 • Nó là phương pháp nâng cao từ phương pháp đào hố. Ưu điểm là thi công nhanh hơn phương pháp truyền thống, chỉ tiếp cận kết cấu từ một phía và khả năng chịu tải trọng cao. Nhược điểm là nếu móng hiện hữu nằm sâu thì việc đào đất là không tinh tế và hướng tiếp cận bị giới hạn, công năng sử dụng của dầm gánh cũng bị hạn chế ít nhiều.

3. Phương pháp gia cố bằng dầm và móng trụ

 • Phương pháp này ra đời vì phương pháp dùng bê tông khối không thể làm việc hiệu quả cho móng có chiều sâu lớn. Ngoài ra, nó còn khả thi cho hầu hết các điều kiện địa chất. Với phương pháp gia cố bằng dầm và móng trụ thì dầm bê tông cốt thép được đổ tại chỗ để truyền tải trọng vào móng trụ bê tông. Kích thước và chiều cao của dầm tùy theo điều kiện đất nền và tải trọng truyền xuống, cho nên phương pháp này khá tinh tế cho móng có chiều sâu ít hơn 6m.

4. Phương pháp gia cố bằng cọc kích thước nhỏ

 • Đây là phương pháp có thể được thực hiện khi tải trọng từ móng cần phải truyền xuống lớp đất nằm ở độ sâu lớn hơn 5m. Nó có thể áp dụng cho đất có tính chất phức tạp và không gian tiếp cận bị hạn chế, thậm chí là phát sinh các vấn đề ô nhiễm môi trường.

5. Phương pháp gia cố bằng cọc

 • Ở phương pháp này, sẽ được thêm các cọc trên các cạnh kề nhau của tường đang đặt trên móng yếu. Khi đó, một khối bê tông liên kết xuyên qua tường, liên kết với các cọc và làm việc như một đài cọc. Trường hợp móng bị lún trên đất ngập nước hay đất có tính sét có thể xử lý bằng phương pháp này.

6. Phương pháp gia tải trước

 • Loại phương pháp này áp dụng cho móng băng hoặc móng đơn, phù hợp với công trình có từ 5 đến 10 tầng. Ở phương pháp gia tải trước này thì đất được đầm nén cho đến khi ở cao độ đào đất, đất nền chịu được một tải trọng đã định trước. Trong đó, công tác đầm nén được thực hiện trước khi tiến hành gia cố nền. Yêu cầu của phương pháp gia tải trước là cần giảm thiểu tiếng ồn và tác động ảnh hưởng do hoạt động đầm nén và nó không thể áp dụng cho móng bè.

Khi nào cần gia cố nền móng?

 • Khi toàn bộ phần kết cấu chịu lực đã được thi công thì phát sinh vấn đề ngoài ý muốn, đây là tình huống khẩn cấp, lúc này cần có biện pháp khắc phục để có thể phục hồi khả năng chịu lực của công trình.
 • Biện pháp gia cố nền móng giúp tăng cường kết cấu nền móng của một công trình hiện hữu và sẽ là biện pháp tốt nhất nên chọn cho tình huống khẩn cấp nói trên.
 • Gia cố nền móng là biện pháp bao gồm việc lắp đặt các gối đỡ tạm thời hoặc vĩnh viễn vào kết cấu móng hiện có để có thể đạt được khả năng chịu lực đã đề ra. Tuy nhiên, biện pháp này được lựa chọn tùy thuộc vào 3 yếu tố chính là tuổi thọ hiện thời của công trình, đặc điểm của các thay đổi lên công trình và hiện trạng kết cấu.

Các yếu tố chính của biện pháp gia cố nền móng

via GIPHY

Mỗi yếu tố sẽ đại diện cho một lý luận cơ sở phù hợp. Tùy vào mỗi công trình mà sự lựa chọn của bạn cũng khác nhau để chúng có thể hài hòa kết hợp tạo ra một công trình hoàn hảo, cụ thể như sau:

Tuổi thọ trung bình

Mỗi công trình sẽ có tuổi thọ khác nhau  là cơ sở để lựa chọn biện pháp gia cố nền móng. Trong đó: kết cấu cổ xưa sẽ có tuổi thọ lớn hơn 150 năm, kết cấu hiện thời thì có tuổi thọ nằm trong khoảng từ 50 năm đến 150 năm, cuối cùng là kết cấu hiện đại có ít hơn 50 năm tuổi thọ.

Đặc điểm thay đổi tác động lên công trình

+ Chuyển đổi công năng: Công năng công trình thay đổi, kết cấu nền móng cần có khả năng chịu lực tốt hơn.

+ Công tác bảo đảm an toàn: Nếu công trình của bạn gặp các vấn đề này thì cần sử dụng biện pháp bảo đảm an toàn: Đầu tiên là kết cấu nền móng hiện tại không đủ khả năng chịu lực hay không ổn định; tiếp theo là thi công hố đào sâu lân cận làm ảnh hưởng đến địa tầng dưới móng công trình; tiếp là cần gia cố nền móng công trình trước những thiên tai và cuối cùng là yêu cầu phát sinh kết cấu tầng hầm bên dưới công trình hiện có.

+ Công tác khắc phục: sai sót trong thiết kế nền móng ban đầu làm công trình bị lún và cải tạo sử dụng công trình thay vì xây mới.

Hiện trạng kết cấu cần thiết phải tiến hành gia cố nền móng

+ Mực nước ngầm biến động có thể làm ảnh hưởng và giảm khả năng chịu lực của lớp đất dưới móng, làm kết cấu bị lún.

+ Công trình xây dựng trên lớp đất cát có khả năng chịu tải kém, không đảm bảo được tải trọng của công trình truyền thống và có thể gây ra tình trạng bị lún.

=> Cách gia cố nền móng nhà phải có những trình tự nhất định, đặc biệt cần có sự lựa chọn cách gia cố nền móng phù hợp để công trình đạt hiệu quả cao nhất.

>>>Xem thêm:

+ Một số vấn đề về móng cọc cho nhà cao tầng

+ Về mảng khoan cọc nhồi ở Công Ty Thiết Kế Nhà 365

+ So sánh cọc ép và cọc khoan nhồi

+ Giải pháp thi công khoan cọc nhồi tránh ảnh hưởng nhà liền kề

Để phục vụ khách hàng với sự tận tâm lớn nhất. Hãy kiên hệ với chúng tôi:

 • Qua số điện thoại / Zalo: 0906. 840. 567 – Gặp Mr. Thắng
 • Email: thietkenha365@gmai.com
 • Chúng tôi có 2 Wed hỗ trợ các bạn tìm hiểu thông tin:

+ www.khoancocnhoi.vn
+ www.thietkenha365.vn

 • Facebook: https://www.facebook.com/thietkenha365

 

One thought on “Gia Cố Nền Móng Chuẩn Và Đơn Giản Nhất

 1. Pingback: Móng băng là gì? – Khoan Cọc Nhồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *