Cốt đai có tác dụng gì? Chúng có vai trò như thế nào đối với công trình xây dựng? Tất tần tật sẽ được khoancocnhoitphcm.com giải đáp ngay sau đây.  

cốt đai có tác dụng gì

Cốt đai có tác dụng gì?

  • Trong các công trình xây dựng, người ta biết đến cốt đai như một bộ phận không thể thiếu, giúp quá trình thi công cột được diễn ra suôn sẻ và bền vững hơn. Xét về mặt cấu tạo, nếu bộ phận này không được thi công đạt tiêu chuẩn về toàn bộ công trình sẽ bị ảnh hưởng rất nhiều.
  • Cốt đai có tác dụng là đảm bảo độ cố định về vị trí cốt thép dọc khi thực hiện đổ bê tông, chịu ứng lực do các co ngót gây ra đồng thời nâng cao khả năng chịu lực nén của bê tông, giảm thiểu tình trạng nở ngang, chịu lực cắt tác động. 

Cấu tạo chi tiết của cốt đai

Cốt đai được biết đến là bộ phận cấu tạo của cốt thép với cốt dọc chịu lực, cốt dọc cấu tạo và cốt xiên. Cấu tạo chi tiết từng bộ phận cũng như thông tin kỹ thuật được Thiết Kế Nhà 365 chia sẻ như sau:

  1. Cốt thép dọc chịu lực: thường được bố trí theo sự tính toán, có đường kính dao động từ 10 đến 32 mm. Trong dầm, đối với b >= 150 mm thì đảm bảo tối thiểu có 2 thanh, ngược lại thì có thể chỉ cần 1 thanh là đủ.
  2. Cốt thép dọc cấu tạo: được dùng để làm giá đỡ, đảm bảo độ cân bằng và ổn định cho cốt đai không bị di chuyển, gánh chịu mọi tác động từ co ngót cũng như ảnh hưởng về nhiệt độ. Đường kính cấu tạo của bộ phận này thường dao động từ 10 đến 12mm và h > 700mm đòi hỏi phải đặt thêm cốt thép cấu tạo vào trong mặt bên.
  3. Cốt đai: là bộ phận chịu lực cắt Q, có đường kính dao động từ 6 đến 8mm và được buộc với cột dọc, giữ vai trò cố định và đảm bảo vị trí cột khi tiến hành thi công.
  4. Cốt thép xiên: thường được dùng để tăng cường khả năng chịu lực cắt của dầm khi lực có cường độ quá lớn.
    cốt đai có tác dụng gì

>>>>>Xem thêm: Những quy định khoan khảo sát địa chất

Vì sao cốt đai lại có móc?

Một vấn đề khác ngoài cốt đai có tác dụng gì thì đây có lẽ là vấn đề rất nhiều người thắc mắc. Cốt đai sở hữu những cái móc theo nhiều kiểu khác nhau tùy theo nhu cầu sử dụng trong công trình vì:

+ Giúp giữ vững, không bị xô lệch vị trí của cột, mang đến hiệu quả thi công tốt hơn.

+ Tạo an toàn liên kết, đáp ứng tiêu chuẩn về độ rộng, chiều dài. Điều này giúp cho quá trình thiết kế không vượt quá điểm cần chịu ứng suất, nâng cao khả năng chịu lực.

+ Loại móc được thiết kế giúp chống lại các chuyển động, giảm thiểu những tác động không tốt trong quá trình thi công.

+ Thêm vào đó, chúng còn giúp cho quá trình đổ bê tông đạt kết quả cao hơn, giữ vững vị trí được đổ, ngăn chặn bê tông tách ra bên ngoài, ảnh hưởng đến chất lượng cột.

+ Ngoài ra, bộ phận này còn mang đến công năng chống trượt thép từ bê tông và giữ chúng ở vị trí cố định rất hiệu quả.

cốt đai có tác dụng gì

Qua những chia sẻ của Thiết Kế Nhà 365, hy vọng sẽ giúp quý khách hàng hiểu rõ hơn về cốt đai cũng như biết được thêm nhiều thông tin hữu ích khác hỗ trợ quá trình thi công xây dựng. Chúc bạn thành công.

CÔNG TY TNHH KHOAN CỌC NHỒI HCM

Chúng tôi chuyên cung cấp các giải pháp xây dựng. Cọc khoan nhồi, thi công chọn gói, thiết kế nội ngoại thất, thi công nội ngoại thất.

Quý vị có thế liên hệ với chúng tôi thông qua:

Hotline: 0906840567 – Mr. Thắng

Email: thietkenha365@gmai.com

Địa chỉ: 253 Trường Chinh, Tân Thới Nhất, Quận 12, Tp. Hồ Chí Minh.

Facebook: Công ty Thiết kế nhà đẹp – Thietkenha365.vn

Website thiết kế: khoancocnhoi.vn

Sự hài lòng của quý vị là thước đo sự thành công của chúng tôi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *