Để móng cọc đạt được chất lượng tốt nhất thì khâu thi công với các bước thi công cọc khoan nhồi chuẩn sẽ là yếu tố quyết định. Đó là sự kết hợp của nhiều yếu tố hợp lại: kỹ thuật thi công, trang thiết bị, máy móc, năng lực của nhà thầu và sự cẩn thận trong quá trình làm việc. Bên cạnh đó, yếu tố kinh nghiệm trong thi công xây dựng cũng ảnh hưởng đến quá trình thực tế thi công. Hãy tìm hiểu bài viết sau của Khoan Cọc Nhồi HCM để nắm rõ hơn về vấn đề này nhé!

Các bước thi công cọc khoan nhồi chuẩn 

Đối với thi công cọc khoan nhồi, quy trình chuẩn và đẩy đủ nhất sẽ bao gồm những 8 bước sau đây

các bước thi công cọc khoan nhồi

| Xem thêm:  Cọc Khoan Nhồi Mini Chất Lượng – Uy Tín

Bước 1: Công tác chuẩn bị, định vị cọc khoan nhồi

Trước khi tiến hành thi công xây dựng bất kì hạng mục công trình nào thì công tác chuẩn bị cũng rất là quan trọng. Riêng đối với cọc khoan nhồi nhà thầu cần xác định và đảm bảo được các yếu tố sau:

– Tìm hiểu rõ điều kiện địa chất, địa tầng và thủy văn của nền đất xây dựng

– Thí nghiệm các đặc trưng cơ lý của các lớp đất, khảo sát các mạch nước ngầm

– Lên phương án cho:

+ Trường hợp loại bỏ các chướng ngại vật dưới lòng đất nếu gặp phải

+ Cung cấp nguyên vật liệu thi công theo từng giai đoạn

+ Trang thiết bị hoạt động tốt, nhân công đảm bảo

+ Vận chuyển chất thải ra khỏi công trường, tránh ô nhiễm

+ San lấp mặt bằng, làm đường phục vụ công tác thi công.

Tiếp đến các bước thi công cọc khoan nhồi là công tác định vị, xác định vị trí của các trục, tim của cọc trong bản vẽ thiết kế trên thực trạng.

– Giác móng: sử dụng máy kinh vĩ để định vị các trục chi tiết, đưa các trục ra ngoài thực địa và cố định các cột mốc

– Xác định tim cọc: là cách đóng cọc tiêu bằng thép với d=14 và chiều dài cọc là 1,5m vuông góc với nhau.

các bước thi công cọc khoan nhồi

Bước 2: Rung hạ ống vách, khoan tạo lỗ

Tác dụng của ống vách trong các bước thi công cọc khoan nhồi là định vị, dẫn hướng cho mũi khoan đúng hướng. Đồng thời nó hỗ trợ ổn định cho bề mặt của hỗ khoan, chống sập trên hố, tránh cho đất đá hoặc rơi xuống hố khoan. Ngoài ra đây còn là sàn để đỡ tạm giúp công tác buộc nối, lắp dựng cốt thép diễn ra thuận lợi.

Quá trình rung hạ ống vách cần chuẩn bị máy rung và lắp máy rung vào ống vách. Tiếp đến là rung hạ ống vách với sai số với tâm móng không được vượt quá 30mm. Cuối công đoạn dùng thước nivo áp vào thành trong của ống vách để kiểm tra độ thẳng đứng.

Khoan tạo lỗ ban đầu tốc độ chậm sau đó nhanh dần. Trong khi khoan có thể nâng lên hạ xuống khoảng 1-2 lần. Mục đích để giảm dự ma sát thành cũng như lấy đất đầy vào gầu. Lưu ý: để mũi khoan chạm tới đáy hồ thì máy mới bắt đầu quay và nên dùng tốc độ thấp khi khoan để làm tăng mô men quay.

Bước 3: Kiểm tra độ sâu và vệ sinh hố khoan

Khi kiểm tra độ sâu của hố khoan thì kỹ sư cần xác định chiều sâu của lớp mùn khoan cần nạo vét. Vì lớp mùn có khả năng ảnh hưởng tới khả năng làm việc có hiệu quả hay không của cọc sau này.

Độ sâu của hố khoan cọc nhồi đạt yêu cầu thiết kế thì các công đoạn tiếp theo của quá trình thi công mới được phép tiếp tục. Cần làm sạch, lấy hết đất đá và các vật liệu không liên quan làm ảnh hưởng, cản trở việc thi công ra bên ngoài.

Nếu hố khoan có nước thì dùng ống PVC hoặc ống kim loại có đường kính từ 60 – 100mm đưa xuống tới đáy hố khoan. Sau đó dùng khí nén bơm ngược đẩy bùn, nước ra bên ngoài đến khi đạt yêu cầu.

Bước 4: Lắp dựng cốt thép

Căn cứ vào bản vẽ thiết kế mà lắp dựng cốt thép đúng theo yêu cầu. Liên kết nối giữa các cấu kiện bằng dây buộc hoặc mối hàn. Nếu cọc có chiều dài lớn cần phải nối bằng bulong để đảm bảo đoạn lồng thép không bị tụt khi lắp hạ.

Đây là một công việc độc lập có thể thực hiện tách biệt và song song với các công đoạn khác của các bước thi công cọc khoan nhồi. Các lồng thép cũng có thể được thực hiện trước và vận chuyển đến công trường để tiến hành đổ bê tông.

các bước thi công cọc khoan nhồi

Bước 5: Thổi rửa đáy hố khoan

Dùng cần cẩu để thả ống thổi rủa có đường kính F90 xuống hố khoan. Các ống này được nối với nhau bằng tren và phía trên của ống có 2 cửa. Một của dùng để nối với ống dẫn thu hồi cát và dung dịch bentonite về máy lọc. Ống còn lại dẫn khí có F45.

Bơm khí với áp suất 7atm và duy trì trong khoảng thời gian thổi rửa từ 20 – 30 phút. Sau đó tiến hành lấy mẫu dung dịch ở đáy hố khoan và giữa hố để kiểm tra. Nếu phần dung dịch đạt đủ yêu cầu thì có thể chuẩn bị công tác tiếp theo.

Bước 6: Đổ bê tông cọc khoan nhồi

Chất lượng mác bê tông thường dùng là 250 và phải đảm bảo không lẫn tạp chất.

Mẻ bê tông đầu tiền cần sử dụng nút bằng bao tải chứa xi măng nhão. Điều này để tránh bê tông không bị tiếp xúc trực tiếp với nước hoặc dung dịch khoan ở đáy hố. Lưu ý loại trừ khoảng chân không khi tiến hành đổ bê tông.

Khi bê tông dâng lên miệng hố khoan thì cần kiểm tra và loại bỏ những lớp bê tông trên cùng bị nhiễm bùn. Khi lớp bê tông kế tiếp đạt yêu cầu thì kết thúc quá trình đổ bê tông.

Thời gian đổ bê tông cho 1 cọc khoan nhồi không được dài quá 4 tiếng (để đảm bảo chất lượng và cường độ bê tông suốt chiều dài của cọc). Khối lượng bê tông thực tế so với tính toán lý thuyết không được vượt quá 20%.

các bước thi công cọc khoan nhồi

Bước 7: Lấp đầu cọc nhồi và rút ống vách

Thực hiện việc tháo toàn bộ phần giá đỡ của ống vách ở trên.

Cắt các thanh thép treo trên lồng cốt thép

Lấp đá 1×2 và 4×6 vào phần đầu cọc, lấp bằng mặt đất tự nhiên vốn có

Dùng máy rung để dầm xuống và rút ống vách lên một cách từ từ. Các bước thi công cọc khoan nhồi đòi hỏi yêu cầu tay nghề khá cao để vận hành máy móc đạt chuẩn.

Bước 8: Kiểm tra và nghiệm thu cọc khoan nhồi

Công đoạn cuối cùng là kiểm tra và nghiệm thu nhằm phát hiện các sai sót (nếu có) trước khi thi công các hạng mục tiếp theo của công trình. Đây là bước cực kì quan trọng để ngăn chặn những sự cố gây ra thiệt hại có thể xảy ra sau này.

Nếu các hạng mục đạt yêu cầu so với hồ sơ thiết kế thì cho phép triển khai các giai đoạn tiếp theo.

Sự cố trong các bước thi công cọc khoan nhồi có thể gặp phải

các bước thi công cọc khoan nhồi

 

Dù là đơn vị chuyên nghiệp hay năng lực chuyên môn kém thì trong quá trình thực hiện thi công cọc khoan nhồi cũng có thể gặp một số sự cố sau đây:

– Sập thành vách lỗ khoan

– Biến động địa tầng làm thay đổi khối lượng bê tông đổ thực tế lớn hơn khối lượng tính toán theo kích thước lỗ khoan

– Không hạ được hết chiều dài của lồng thép xuống lỗ khoan hoặc khi rút lên để thổi rửa thì không rút lên được.

– Quá trình khoan, vị trí khoan gặp vật cản

– Thân cọc bị hang hốc, rỗ kiểu tổ ong hoặc co thắt lại

– Vấn đề của bê tông:

+ Tắc nghẽn trong ống

+ Bị đứt đoạn trong thân cọc

+ Bị phân tầng…

Tùy vào trường hợp sẽ có cách giải quyết khác nhau nhưng điều quan trong nhất vẫn là phải tìm được đơn vị thi công, nhà thầu uy tín và đủ năng lực.

Thời gian thi công cọc khoan nhồi là bao lâu

các bước thi công cọc khoan nhồi

 

Việc xác định chính xác thời gian thực hiện thi công cọc khoan nhồi hết bao lâu sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Cần phải kết hợp tính toán kỹ lưỡng trên lý thuyết và kết hợp khảo sát thực tế để đưa ra con số chính xác nhất. Các yếu tố chính ảnh hưởng đến thời gian thi công cọc khoan nhồi là:

– Điều kiện môi trường, địa hình

– Năng suất máy khoan

– Quá trình gia công cốt thép

– Khả năng cung ứng nguyên vật liệu, bê tông

– Chất lượng công nhân viên, kỹ sư phụ trách

Với mỗi đơn vị thì khả năng tính toán đáp ứng yêu khác nhau. Cần lựa chọn được nhà thầu uy tín để đáp ứng được khả năng đỡ tải trọng cao và đảm bảo thực hiện tốt các bước thi công cọc khoan nhồi.

Tổng kết về các bước thi công cọc khoan nhồi

Trên đây là những thông tin hữu ích có liên quan đến cọc khoan nhồi là gì, đặc điểm, ứng dụng cũng như các bước thi công cọc khoan nhồi. Hy vọng chút kiến thức này sẽ giúp bạn cập nhật thêm được nhiều điều mới vẻ trong ngành xây dựng.

Những bài viết tư vấn, tổng hợp kiến thức và mẫu nhà đẹp sẽ luôn được chúng tôi cập nhật liên tục trong các bài viết tiếp theo. Mời các bạn chú ý đón đọc.

Công Ty Khoan Cọc Nhồi TKN 355

Chúng tôi chuyên cung cấp các giải pháp xây dựng. Cọc khoan nhồi, thi công chọn gói, thiết kế nội ngoại thất, thi công nội ngoại thất. Thiết Kế Nhà 365 báo giá thi công cọc khoan nhồi giá rẻ tại tphcm.

Quý vị có thế liên hệ với chúng tôi thông qua:

Hotline: 0906840567 – Mr. Thắng

Email: thietkenha365@gmai.com

Địa chỉ: 253 Trường Chinh, Tân Thới Nhất, Quận 12, Tp. Hồ Chí Minh.

Facebook: Công ty Thiết kế nhà đẹp – Thietkenha365.vn

Website: khoancocnhoitphcm.com

Sự hài lòng của quý vị là thước đo sự thành công của chúng tôi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *