Đa số mọi người sẽ lựa chọn rất kỉ các giải pháp Thi Công Móng Cọc nhằm chọn ra giải pháp tối ưu nhất được lợi nhất cho công trình. 7 Điều Bỏ Túi này có thể sẽ giúp bạn chọn được giải pháp Thi Công Móng Cọc phù hợp nhất. ( 7 Điều này thông qua thực tế chứ không dựa trên hoàn toàn cơ sở dữ liệu chuẩn ).

1. Địa Chất Bên Dưới Của Công Trình.

Khi Thi Công Móng Cọc cho một công trình từ cầu đường, hay dân dụng thì điều cần phải xét qua tính chất địa chất của khu vực đó . Nhầm đưa ra những biện pháp xây dựng , Độ chịu lực cần thiết, Số lượng công tác thi công (ngày hoàn thành)…… Nếu là những công trình cầu đường thì khảo sát địa chất là việc nhất thiết phải có. Còn những công trình dân dụng thì vẫn còn coi nhẹ việc khảo sát địa chất nên mang tính ảnh hưởng về sau này rất lớn.

Lựa chọn giải pháp Thi Công Cọc Móng trên điều kiện địa chất mặt bằng tương quan sẽ đem lại lợi lâu dài cho công trình, và những công trình kề bên.

Tùy tính địa chất của mặt bằng thi công,  những giải pháp Thi Công Cọc Móng cũng có hoạt động thi công riêng.

Ví dụ:  Giải Pháp Thi Công Khoan Cọc Nhồi được áp dụng cho những công trình có nền địa chất phức tạp (đất cứng nằm sẽ kẽ đất mềm)

Vì vậy, khi chọn lựa những giải pháp Thi Công Cọc Móng thì không nên bỏ qua điều đầu tiên này .

2. Không Gian Thi Công ( nơi trống trải hay khu chật hẹp).

Chúng ta đã từng nghe : ” Đầu xuôi thì đuôi lọt “. Tương tự như thế để chọn được giải pháp Thi Công Cọc Móng phù hợp, việc biết không gian hoạt động của công trình là điều đáng quan tâm. Đối với những nơi có không gian thoáng đãng, có đủ chỗ cho các thiết bị như máy khoan, xe khoan,….v.v. Có thể chọn những giải pháp thi công có máy móc để đảm bảo được thời gian thi công . Nhưng những nơi có diện tích hẹp hay có khu nhà sát nhau, thì nếu như chọn giải pháp ép cọc bê tông có vẻ như không tốt lắm (chưa tính đến việc có thể ảnh hưởng công trình khác dẫn đến kiện tụng không cần thiết)

Giải pháp Thi Công Móng Cọc
Thi Công Móng Cọc theo không gian công trình

Cho nên Lưu ý được điều này thì chọn ra giải pháp Thi Công Móng Cọc là chuyện tương đối nhanh.

3. Nhu Cầu Thi Công.

Công Trình Cầu Đường có sức tải trọng cực lớn, còn công trình dân dụng đa phần cần độ chịu lực ổn và không ảnh hưởng về sau này. Dựa trên nhu cầu thi công mong muốn. Chúng ta hoàn toàn có thể chọn ra giải pháp Thi Công Móng Cọc tối ưu nhất. Tuy nhiên, một số trường hợp cần phải kết hợp các giải pháp khác nhau để hoàn thành công trình.

Ví dụ: Công trình đang thi công ép cọc bê tông nhưng vì tầng đất phức tạp nên cần chuyển qua khoan cọc nhồi để đảm bảo đủ độ chịu tải cho công trình

4. Tính Chất Công Trình.

Như đã đề cập ở điều trên, tùy vào tính chất sử dụng của một công trình để chọn ra giải pháp Thi Công Móng Cọc phù hợp.

Những tính chất công trình như:

  • Xây dựng nhà dân dụng
  • Xây cầu đường
  • Những nơi cần cọc có tiết diện lớn
  • Những nơi có quá nhiều công trình lân cận
  • Những nơi cần đảm bảo độ chịu tải của móng cao
  • Yêu cầu Công trình không gây quá nhiều tiếng ồn
  • …………
giai_phap_thi_cong_mong_coc
Thi Công Móng Cọc

Và còn nhiều tính chất khác ảnh hưởng đến việc thi công công trình .

+ Ví dụ thực tiễn về độ chịu tải tăng theo tiết diện của Cọc Khoan Nhồi:

 Φ 300 chịu tải đạt 30-40 tấn/1 cọc

 Φ 350 chịu tải đạt 40-50 tấn/1 cọc

 Φ 400 chịu tải đạt 60-80 tấn/1 cọc

 Φ 500 chịu tải đạt 100-120 tấn/1 cọc

 Φ 600 chịu tải đạt 150-180 tấn/1 cọc

5. Khả Năng Tài Chính

Ở đây chúng ta không đề cập đến việc tiền nhiều hay ít mà là chi như thế nào để lợi hơn cho mình. Điều này đáng lưu tâm , vì thực sự những công trình phải xứng đáng với nguồn đầu tư mà chúng ta đưa ra. Các giải pháp Thi Công Móng Cọc cũng có những định mức giá khác nhau, tùy vào yếu tố kĩ thuật khi thi công mà quyết định mức giá chệch lệch giữa các giải pháp này.

Ví dụ: Chúng ta có thể chọn thi công ép cọc BTCT vì chi phí nếu so ra thì có lợi hơn Cọc Khoan Nhồi, tuy nhiên, nếu xây dựng ở khu gần sát nhà dân, hay những công trình dễ bị ảnh hưởng bởi rung chấn thì Cọc Khoan Nhồi có thể là lựa chọn lợi hơn về mặt lâu dài.

Có thể tham khảo thêm bài viết này

6. Những Vấn Đề Phát Sinh Thêm.

Nhỏ nhặt như là cúp điện, hết nước để thi công, hay khu vực dễ bị sụt lúng thất thường……v.v. Những vấn đề phát sinh này thường xảy đến khi bắt đầu tiến hành thi công. Thật khó khăn nếu như chúng ta chọn nhầm những giải pháp Thi Công Móng Cọc có những yêu cầu trái ngược với điều kiện nơi thi công có. Những vấn đề phát sinh này thường sẽ cần những đội ngũ có kinh nghiệm nhiều năm mới có thể khắc phục hay tìm ra hướng giải quyết phù hợp.

Ví dụ thực tế: những vấn đề cần lưu ý 

7. Đội Ngũ Thi Công.

Những điều trên điều hỗ trợ cách chúng ta chọn ra giải pháp Thi Công Móng Cọc. Nhưng để đảm bảo sự chọn lựa của chúng ta là tối ưu nhất, cần có sự uy tín từ những đội ngũ thi công lành nghề, có kinh nghiệm thực tế, biết vận hành các thiết bị chuyên dụng. Đúng như thế, nếu đã bỏ công ra xem xét toàn bộ những điều trên mà không cân nhắc đến điều cuối cùng này thì hậu quả thật không tưởng tưởng được.

Ví dụ: Chúng ta cứ nghĩ đơn giản như vậy: ” Rằng tôi sẽ đưa anh một tỷ, anh làm cho tôi một tòa nhà để ở, anh muốn làm sao cũng được”. nghe thực sự không mấy ai dám ở căn nhà bạn vừa xây đâu, thì làm sao mà cho thuê lấy vốn lại được .

Việc tìm những đội ngũ Thi Công Móng Cọc không khó nhưng đảm bảo đã chọn đúng đội ngũ chất lượng thì mất rất nhiều thời gian, chưa kể đến việc hao hụt kinh phí ….. Chúng ta cũng có thể dựa trên những công trình mà đội ngũ thi công đã làm trước đó , từ đó đánh giá mức độ kinh nghiệm của đội ngũ hay công ty đó.

Có thể bạn sẽ cần một công ty uy tín điển hình và Thiết Kế Nhà 365 là một trong những lựa chọn tối ưu cho bạn

4 thoughts on “7 Điều Bỏ Túi Cho Thi Công Móng Cọc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *